Các thành phần cơ bản của một cây guitar điện

30/06/2017 14:45 4.668 lượt xem

Ngày nay, Guitar điện là nhạc cụ không thể thiếu trong các lễ hội âm nhạc như Jazz, Rock n Roll hay Country... Về cơ bản, Guitar điện có cấu tạo không khác nhiều so với các cây đàn Guitar 6 dây Acoustic hoặc Classical bình thường. Tuy nhiên, phương thức phát âm thanh của Guitar điện có khác một chút ở điểm sử dụng điện tử để bắt tần số âm thanh và khuếch đại chúng qua các bộ lọc âm, do vậy âm thanh phát ra phong phú hơn nhiều các dạng Guitar thùng không cắm điện.

1. Sơ lược về đàn ghita điện:

Guitar điện về cơ bản gồm 3 phần chính: đầu (headstock), cần (neck) và thân (body). Điểm khác biệt chủ yếu của guitar điện so với các loại guitar khác nằm ở phần thân đàn. Ghita điện có thân đàn đặc và phẳng. Vì không có thân đàn rỗng, ghita điện được khuếch âm bằng những bộ phận cảm ứng từ (pick-up) nối với các cuộn cảm ứng quấn quanh các lõi (bobbin) đặt chìm trong thân đàn. Mỗi cây guitar điện có thể có từ 1 đến 3 pick-up. Trên thân đàn còn có 2 núm điều chỉnh âm lượng và âm sắc (tone) và lỗ để cắm dây dẫn (jack) đến Ampli. So với đàn gỗ, dây đàn điện có khuynh hướng mỏng và dẻo hơn.

2. Các bộ phận cơ bản của đàn guitar điện:

  1. Headstock (đầu đàn)
  2. Nut (lược đàn)
  3. Machine heads (bộ trục lên dây đàn hoặc những chốt chỉnh dây)
  4. Frets (những phím đàn)
  5. Truss rod (trục kim loại giữ độ thẳng cho cần đàn)
  6. Inlays (dấu trên ngăn phím đàn)
  7. Neck (cần đàn)
  8. Heel (acoustic or Spanish), neckjoint (electric) - chỗ tiếp nối giữa cần và thân đàn 
  9. Body (thân đàn)
10. Pickups (bộ phận cảm ứng âm thanh)
11. Electronics (điện tử)
12. Bridge (ngựa đàn)
13. Pickguard (bảng che bảo vệ mặt đàn)

Cấu tạo cơ bản của Ghita điện

Ngoài ra, cần của ghita điện thường có 22-24 có thể lên đến 28 ngăn, khuynh hướng thường nhỏ dần từ đầu đàn đến thân đàn. Ghita điện thuộc bộ dây, âm vực thấp hơn hoặc bằng 4 quãng tám. Nó là sản phẩm tổng hợp từ gỗ, kim loại và plastic. Chiều dài của đàn từ 97 cm đến 102 cm. Ở Mỹ, người ta đã nhiều lần thử nghiệm nhạc cụ này từ thập niên 1920 đến thập niên 1930. Ban đầu, nó là một ghita thùng gắn bộ khuếch âm ở thân đàn. Đến đầu thập niên 1950, Paul Bigsby và sau đó là Leo Fender đã cải tiến thành đàn ghita rắn đặc với hình dạng như ngày nay ta thường thấy.

Ghita điện thường được diễn tấu chủ yếu theo phong cách nhạc nhẹ. Tùy vào từng thể loại, từng dòng nhạc mà guitar điện được chế tạo theo những nét riêng biệt một cách phù hợp nhất. Với người chơi jazz, blues, cây ghi-ta có 3 pick-ups đơn (single-coiled pick-ups) tạo ra âm sắc lạnh và "leng keng" rất được ưa chuộng. Còn với những người chơi nhạc rock, cây ghi-ta có 2 pick-ups kép (humbuckle tone) tạo nên âm sắc trầm ấm, dày dặn có tính kim loai đặc trưng luôn là lựa chọn số 1.

3. Chất liệu làm ghita điện:

Dây đàn của guitar điện được làm bằng thép, hợp kim của kim loại hoặc niken, chất liệu sử dụng để làm dây guitar điện hầu hết phải đảm bảo có từ tính tốt nhất. Chất liệu sản xuất dây đàn guitar điện sẽ ảnh hưởng đến việc tạo âm cũng như ảnh chất lượng âm thanh của đàn.

Các bộ phận chính của đàn như phần thùng đàn, cần đàn và đầu đàn sẽ được làm bằng gỗ, tùy thuộc vào đặc điểm thiết kế của từng cây đàn cũng như yêu cầu về âm thanh mà loại gỗ sử dụng cho các bộ phận là khác nhau. Một số loại gỗ thường sử dụng để sản xuất guitar điện như: gỗ đoạn, gỗ tống quái sủi, gỗ thông, gỗ gụ, gỗ koa, gỗ hồ đào... Xem thêm các loại gỗ thông dụng làm đàn guitar.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cấu tạo và chất liệu làm đàn guitar điện mà TYGY Music muốn chia sẻ. Mong rằng với những thông tin này, các bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn để dễ dàng phân biệt được guitar điện so với các dòng guitar còn lại.

Biên tập bởi Hà Chic

Tags
Bài viết liên quan
 • Shop Nhạc Cụ TYGY Hải Phòng - Viết Tiếp Những Giấc Mơ Lớn

 • [Unbox] Đập Hộp Đàn Ukulele Rosen K13 - Đàn Hiệu Liệu Có Tốt?

 • TYGY Music được vinh danh Nhà Bán Lẻ Guitar Yamaha Số 1 Thị Trường Việt Nam năm 2020

 • Mùa dịch Corona mua đàn guitar ở đâu, học đàn guitar thế nào cho thuận tiện và an toàn?

 • Combo Guitar - Chương trình khuyến mại cực sâu - Tính năng mới được ra mắt

 • TYGY Tuyển Dụng Việc Làm Tại Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng

 • Lễ Ký Kết Thỏa Thuận Hợp Tác Chiến Lược Toàn Diện Giữa Yamaha Và TYGY Music

 • Bật Mí Cửa Hàng Nhạc Cụ Cầu Giấy Chất Lượng Uy Tín Chính Hãng

 • Đàn Ukulele Đồng Giá 600k

 • Thư Chúc Mừng Năm Mới Của Ban Lãnh Đạo TYGY Music Thân Gửi Quý Khách Hàng

 • Bộ Sưu Tập Guitar Hot Nhất Năm 2020 Với Giá Cực Mềm

 • Shop Guitar Tân Bình, Nhà Phân Phối Guitar Chính Hãng Lớn Nhất TPHCM