Tự Học Đàn Guitar Điện Tại Nhà Thành Công Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản

07/09/2017 15:03 19.760 lượt xem

Học đàn guitar điện rất dễ, rất vui và nếu bạn có tài năng và luyện tập thật chăm chỉ, biết đâu bạn sẽ trở thành huyền thoại guitar tiếp theo! Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn những bước để bắt đầu chơi guitar điện hiệu quả hơn.

Mục lục

 

Guitar điện là một loại nhạc cụ hiện đại, mới có lịch sử khoảng 100 năm trong thế giới nhạc cụ, chính bởi vậy việc học đàn guitar điện có lẽ có nhiều lạ lẫm với mọi người. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn các nguyên tắc cơ bản để có thể tự học đàn guitar điện tại nhà thành công

Học cách lên dây đàn guitar điện

Đây là bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất để có thể bắt đầu tự học đàn guitar điện. Cây đàn của bạn phải chuẩn cao độ thì các bài nhạc bạn chơi mới có giai điệu được. Bạn có thể lên dây đàn bằng nhiều cách như sử dụng âm mẫu (La thanh mẫu, pitch pipe), sử dụng máy lên dây, hoặc bây giờ thì thường mọi người hay sử dụng app điện thoại để lên dây rất tiện lợi.

Một cây đàn guitar điện được lên dây chuẩn sẽ giúp bạn tăng khả năng cảm âm và ngược lại nếu bạn chơi đàn lâu dài với 1 cây đàn điện bị sai âm thì bạn sẽ mất khả năng cảm nhạc bằng tai. Điều đó thực sự là nguy hại.

tự học đàn guitar điện online lên dây đàn

Học chơi đàn guitar điện bằng cảm nhạc

Guitar là loại nhạc cụ vô cùng gần gũi và dễ học, thực tế là có rất nhiều người chơi đàn guitar mà hoàn toàn không biết bất kỳ 1 nốt nhạc nào. Vậy họ đã làm thế nào để có thể chơi đàn khi bị "mù chữ"? Câu trả lời là chơi nhạc bằng "cảm âm"

Có rất nhiều những bài hát với giai điệu quen thuộc đã hằn sâu trong tâm trí bạn từ lúc bạn sinh ra cho đến khi bạn trưởng thành ví dụ như các ca khúc : Happy Birthday, Jingle Bell ... Bạn không cần nhất thiết phải biết nốt nhạc để chơi những bài nhạc đó, điều bạn cần chỉ là cố gắng cảm nhận giai điệu và truyền tải nó ra cây đàn guitar 1 cách tự nhiên nhất. 

tự học đàn guitar điện bằng cảm âm

Học đàn guitar điện hãy chăm luyện chạy ngón 

Không chỉ với đàn guitar điện mà học bất kỳ một nhạc cụ nào thì Luyện Ngón cũng luôn là bước đầu tiên và quan trọng nhất giúp người chơi nhanh chóng làm quen được với cây đàn. Những lợi ích của việc luyện ngón có thể kể ngay ra được như là giúp tăng thể lực của các ngón tay, giúp cảm nhận phím đàn tốt hơn ... 

Nhiều học sinh guitar thường vội vàng bỏ qua bước luyện ngón cơ bản này và ngay lập tức nhảy vào chơi những bài nhạc mà họ yêu thích. Hậu quả là sau một thời gian tập luyện họ cũng có thể chơi lên giai điệu của những bản nhạc đó, nhưng nó hoàn toàn không hay bởi vì các nốt nhạc họ chơi không được đẹp. Và rất nhiều bài nhạc đòi hỏi tốc độ cao thì những người chơi lười luyện ngón chắc chắn là không thể thực hiện được yêu cầu về tempo của bản nhạc. 

Tự học đàn guitar điện luyện ngón

Sử dụng tiếng clean thay vì dùng hiệu ứng khi học đàn guitar điện

Một trong những điều rất thú vị của đàn guitar điện so với đàn guitar thùng đó là tín hiệu của đàn guitar điện có thể được biến đổi thông qua các cục Fuzz (hiệu ứng). Do vậy mà bạn sẽ có rất nhiều âm thanh đặc biệt được phát ra từ cây đàn guitar điện để bạn có thể tự do sáng tạo chất nhạc của riêng mình. Cơ bản nhất là các hiệu ứng như tiếng Distortion, tiếng Whah ...

Tuy nhiên việc làm dụng các hiệu ứng âm thanh có thể gây ảnh hưởng tới khả năng cảm âm của bạn, chính bởi vậy mà lời khuyên là lúc mới tập luyện bạn chỉ nên sử dụng tiếng Clean của đàn, như vậy sẽ giúp bạn cảm nhận rõ ràng cao độ của từng nốt nhạc hơn khi dùng hiệu ứng. Còn tất nhiên khi bạn đã giỏi rồi và lên sân khấu trình diễn thì những cục hiệu ứng cho đàn điện là không thể thiếu được.

tự học đàn guitar điện fuzz guitar

Học lý thuyết âm nhạc

Ở phần bên trên tôi có đề cập đến việc bạn hoàn toàn có thể chơi đàn guitar điện bằng Cảm Âm mà không cần biết bất kỳ 1 nốt nhạc nào. Nhưng việc chơi bằng cảm âm có thể chỉ phù hợp với những người chơi nghiệp dư, những người học chơi chỉ để giải trí mà không có mục đích tiến xa với cây đàn guitar điện. 

Dù gì thì gì với bất kỳ bộ môn âm nhạc nào, không chỉ với guitar điện, bạn muốn tiến xa trở thành nhạc công, nghệ sỹ biểu diễn, bạn vẫn cần phải trang bị hành trang kiến thức nhạc lý thật vững vàng. 

Tìm một thầy giáo dạy đàn guitar điện online

Với một số người có năng khiếu (khả năng cảm âm tốt) thì việc tự học đàn guitar điện tại nhà không phải là vấn đề vì họ có thể dễ dàng cảm nhận độ cao của các nốt nhạc để biết mình đang chơi đàn đúng hay sai. Tuy nhiên với những người mà chưa có khả năng cảm âm thì sao? Việc tự học đàn tại nhà có lẽ sẽ không khả thi với những người không có năng khiếu. 

Rất may mắn là hiện nay với sự phát triển của công nghệ internet hiện đại, bạn hoàn toàn có thể kiếm 1 thầy giáo dạy đàn guitar điện online với chi phí không lớn lắm. Có 1 người thầy đưa đường chỉ lối bạn sẽ có hướng học tập hiệu quả và sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

TỔNG KẾT

Qua bài viết này hi vọng đã định hướng được cho các bạn cách tự học đàn guitar điện tại nhà sao cho hiệu quả nhất. Nếu cảm thấy khó quá thì bạn nhớ tìm một người thầy nhé. Đừng để việc tự học không thành công khiến bạn chán nản và bỏ rơi cây đàn. Thực sự thì đàn guitar điện là một nhạc cụ rất tuyệt vời để bạn có thể giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Nó cũng giúp bạn kết nối và giao lưu với mọi người rất hiệu quả nữa đó. 

Có thể bạn quan tâm

Tags
Bài viết liên quan
 • [Gợi ý] Top 1 địa chỉ dạy học đàn guitar Cầu Giấy uy tín nhất thành phố Hà Nội

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Bình Phước Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hà Nội Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar TP HCM Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Tuyển Dụng Nhân Viên Thương Mại Điện Tử

 • Thông Báo Lịch Nghỉ Tết

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hoà Bình Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Nghệ An Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Lâm Đồng Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Lào Cai Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Điện Biên Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Yên Bái Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học