Guitar Điện

  • Sản phẩm chính hãng

  • Thanh toán linh hoạt

  • Giá thành tốt nhất

  • Hỗ trợ trả góp

  • Giao hàng toàn quốc

Những điều cần biết về guitar điện

Guitar điện là loại đàn guitar sử dụng bộ cảm biến và truyền dẫn âm thanh để chuyển đổi các rung động của dây đàn thành các xung điện, từ đó có thể truyền đi xa, điều chỉnh âm tần và khuyếch đại ra loa.

1. Guitar điện là gì?

Guitar điện, tên tiếng anh là electric guitar, là một loại đàn guitar sử dụng 1 hệ thống gọi là Pickup để chuyển đổi dao động của những dây đàn thành tín hiệu điện tử. Tín hiệu điện tử này sẽ được truyền đến 1 hệ thống kích âm (amplifier-loa) để phát ra âm thanh tới người nghe. Pickup bản chất là 1 cục nam châm tạo ra từ trường, khi các dây đàn bằng kim loại dao động sẽ làm biến đổi từ trường này và tạo thành tín hiệu điện tử.

giới thiệu đàn guitar điện là gì

2. Cấu tạo guitar điện

Thùng đàn

Thùng đàn ngoài việc làm điểm nhấn về cấu trúc bên ngoài cho cây đàn guitar thì còn là bộ phận dùng để lắp đặt các thiết bị âm thanh. Do đó, thùng đàn của guitar thường rỗng, đây là điểm khác biệt lớn nhất so với các dòng đàn guitar khác. Với vị trí để lắp đặt các thiết bị âm thanh nên thùng đàn guitar điện khá chắc chắn.

Cần đàn

Cần đàn là bộ phận nối phần đầu đàn đến phần thùng đàn. Nhà sản xuất sẽ thiết kế dây đàn guitar điện chạy dài trên cần đàn và đây cũng chính là bộ phận lắp đặt các phím đàn.

Bộ dây đàn

Loại phổ biến nhất là guitar sáu dây, thường được điều chỉnh theo âm thoa chuẩn, từ thấp (dây có đường kính lớn hơn cả) đến cao (dây mảnh nhất) theo thứ tự là "mì", "là", "rê", "son", "si" và "mí". Trình tự này giống như guitar cổ điển, các phím trên cần đàn cũng được phân chia tương tự, nên người chơi guitar loại này có thể dễ dàng tiếp cận với loại kia, tuy kĩ thuật chi tiết khác nhau khá nhiều. Nói chung, đặc điểm của mỗi dây trong bộ dây đàn guitar như sau (chú ý rằng nốt đô thường kí hiệu là C4)

Dây số Tên dây đọc theo tiếng Việt Tần số rung động Kí hiệu
1 (âm cao nhất) 329.63 Hz E4
2 si 246.94 Hz B3
3 son 196.00 Hz G3
4 146.83 Hz D3
5 110.00 Hz A2
6 (âm thấp nhất) 82.41 Hz E2

Đầu đàn

Đầu đàn là phần tiếp nối cần đàn, đây cũng chính là nơi lắp đặt các bộ phận khóa đàn, hệ thống điều chỉnh độ căng của dây đàn. Đầu đàn còn là bộ phận dùng để điều chỉnh âm lượng.

Thanh tremolo

Thanh tremolo là một bộ phận nằm ở phần thùng đàn. Bộ phận này được sử dụng cho các hiệu ứng đặc biệt, khi cần tăng hoặc giảm độ cao.

Khóa đàn

Khóa đàn là bộ phận dùng để điều chỉnh độ căng của dây đàn guitar điện. Với mỗi bản nhạc bạn sẽ cần điều chỉnh nâng cao hoặc hạ thấp tông, lúc này chắc chắn bạn sẽ cần sử dụng đến khóa đàn.

Phím đàn

Đàn guitar điện có các phím đàn được làm từ các mảnh kim loại mỏng đặt vuông góc với dây đàn trên cần đàn. Nhờ có các phim này mà có thể phân chia tạo ra các cung đàn, có khi là 1 cung cũng có khi là 1 cung. Từ đó tạo ra hệ thống các nốt nhạc cho cây đàn guitar điện.

Ngựa đàn

Ngựa đàn là nơi giữ dây đàn hoạt động ổn định và chắc chắn trên thùng đàn. Cùng với đó, ngựa đàn hạn chế sự thay đổi độ cao của dây đàn, giúp cho bản nhạc được chơi đúng nhịp và ổn định cao độ.

Pickups

Pickups là bộ phận khác biệt nhất của đàn guitar điện so với các dòng guitar khác. Đây chính là chiếc micro nhỏ hoặc đầu dò nhận sự rung động từ dây đàn và chuyển sự rung động đó thành tín hiệu điện. Mỗi vị trí pickups khác nhau sẽ tạo ra một âm thanh khác nhau.

>>>Xem thêm bài viết cấu tạo guitar điện

3. Đặc điểm nổi bật đàn guitar điện

Đàn guitar điện có một số đặc điểm phổ biến sau:

Loa và ampli: Đàn guitar điện cần kết hợp với loa và ampli để tạo ra âm thanh. Việc sử dụng ampli cho phép người chơi điều chỉnh âm lượng và hiệu ứng âm thanh theo ý muốn.

Pick-up: Đây là bộ cảm biến gắn trên đàn guitar điện để chuyển đổi âm thanh của dây đàn thành tín hiệu điện. Có nhiều loại pick-up khác nhau, từ single-coil đến humbucker, mang lại các âm thanh đặc trưng.

Thân đàn: Đàn guitar điện thường được làm từ gỗ cứng để tạo ra âm thanh vang và tiếng vọng lâu. Có các kiểu dáng thân đàn khác nhau như Stratocaster, Telecaster, Les Paul, SG, và nhiều kiểu dáng tùy chỉnh khác.

Cần đàn: Cần đàn guitar điện thường mảnh hơn và phẳng hơn so với cần đàn guitar acoustic, giúp người chơi thực hiện các kỹ thuật solo và bending string dễ dàng hơn.

Hiệu ứng âm thanh: Đàn guitar điện thường đi kèm với các công tắc và nút điều khiển cho phép người chơi thêm các hiệu ứng âm nhạc như reverb, delay, distortion, chorus và nhiều hiệu ứng khác vào âm thanh của họ.

4. Guitar điện khác với guitar thùng như thế nào?

Đàn guitar thùng, hay còn gọi là acoustic guitar, tạo ra âm thanh bằng 1 hộp cộng hưởng (chính là thùng đàn). Còn guitar điện thì không có hộp cộng hưởng nên nó cần phải đi kèm với 1 bộ Loa (amplifier) mới có thể phát ra âm thanh được. Sự khác biệt rất lớn của guitar điện so với guitar thùng là ở chỗ, tín hiệu của guitar điện có thể được thay đổi, chỉnh sửa, bóp méo … để tạo ra những loại âm sắc tùy ý đa dạng theo sự sáng tạo của nghệ sỹ, trong khi tín hiệu của guitar thùng tuy cũng có thể thay đổi nhưng khó mà thoải mái được như guitar điện. 

 

đàn guitar điện electric khác gì đàn guitar thùng acoustic

5. Chơi đàn guitar điện có khó không?

Về bản chất thì cách chơi đàn guitar điện không khác cách chơi đàn guitar thùng là bao. Người chơi đều sẽ sử dụng tay phải để gảy dây (làm dây đàn dao động), còn tay trái thì bấm phím (nốt nhạc). Khác biệt lớn nhất giữa cách chơi đàn guitar điện và chơi guitar thùng có lẽ là nằm ở cách gảy dây bên tay phải. Thông thường các guitarist khi chơi guitar điện đều sử dụng một dụng cụ được gọi là miếng gảy (pick) để gảy dây. Rất hiếm người sử dụng ngón tay để gảy dây, và chỉ có 1 số ít thì sử dụng kết hợp giữa pick và ngón tay.

Hầu hết những người chơi đàn guitar điện sẽ chơi cùng band nhạc (full band), chứ hiếm khi chúng ta bắt gặp 1 người chơi guitar điện solo. Không giống như guitar thùng khi mà các nghệ sỹ guitar solo theo phong cách classic hay fingerstyle rất phổ biến.

Lộ trình học đàn guitar điện cũng có nhiều khác biệt so với lộ trình học đàn guitar thùng. Đối với guitar điện thường người chơi sẽ bắt đầu học với phong cách Jazz, Rock, những phong cách chơi đàn hiện đại của phương Tây. Còn đối với guitar thùng thì thường người chơi sẽ bắt đầu với phong cách guitar cổ điển truyền thống. 

6. Các loại phụ kiện cho đàn guitar điện

Miếng gảy (Pick) : Hiển nhiên rồi đây là phụ kiện không thể nào thiếu với 1 tay guitarist chuyên nghiệp. Miếng gảy có rất nhiều loại chất liệu khác nhau, mỗi loại chất liệu lại tạo ra những âm sắc tiếng khác nhau. Bạn có thể bắt gặp trên thị trường các loại pick với chất liệu như kim loại, gỗ ... nhưng phổ biến nhất vẫn là miếng gảy nhựa. Sử dụng miếng gảy sẽ giúp các tay chơi đàn guitar điện tăng tốc độ được gấp nhiều lần so với việc gảy bằng ngón tay. Do tiết diện tiếp xúc của miếng gảy với dây đàn rất nhỏ nên tốc độ gảy dây sẽ nhanh hơn. 

Dây đeo đàn (Guitar Strap) : Thường khi biểu diễn với đàn guitar điện người ta sẽ đứng chứ hiếm khi bạn thấy 1 ai đó ngồi chơi guitar điện trên sân khấu cả. Lý do là bởi vì guitar điện chơi cùng full band, và phong cách âm nhạc phù hợp với đàn điện là Rock, Blue, Jazz... những phong cách âm nhạc sôi động, người chơi vì đó đứng sẽ phù hợp hơn là ngồi. Do thường đứng để chơi đàn nên 1 chiếc dây đeo đàn cũng là phụ kiện không thể thiếu với người chơi. 

Cục Phơ (Fuzz) : Các cục Phơ có thể hiểu đơn giản là các bộ đổi biến đổi tín hiệu trước khi tín hiệu được truyền tải đến Loa (amplifier). Như đã nói ở phần đầu thì ưu điểm rất lớn của đàn guitar điện đó là có thể tùy biến âm sắc, thậm chí là tạo ra những âm thanh độc đáo mới lại rất dễ dàng. Và để làm được điều này thì Phơ là phụ kiện không thể thiếu với người chơi đàn. 

Phơ guitar điện có rất nhiều loại, mỗi loại lại có 1 tính năng khác nhau, tạo 1 hiệu ứng âm thanh khác nhau. Nếu bạn không muốn đầu tư quá nhiều Phơ thì có thể mua 1 bộ Phơ bàn sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. 

phụ kiện đàn guitar điện phơ fuzz miếng gảy dây đeo đàn

7. Các thương hiệu guitar điện danh tiếng

Guitar điện Yamaha

Yamaha là thương hiệu toàn cầu, nhà sản xuất nhạc cụ với gần 200 năm tên tuổi, và có vị trí Top đầu đối với gần như tất cả các dòng sản phẩm mà hãng sản xuất. Năm 1966, Yamaha giới thiệu cây đàn guitar đầu tiên thuộc dòng Folk Guitar là model FG180. Cũng cùng năm đó hãng tiếp tục giới thiệu ra thị trường những cây đàn guitar điện đầu tiên hãng sản xuất là SG-2 và SG-7.

Từ đó đến nay Yamaha liên tục làm việc để làm giàu bộ sưu tập những sản phẩm đàn guitar điện chất lượng của họ, và sau hơn 6 thập kỷ nỗ lực không ngừng, thì những sản phẩm đàn guitar của Yamaha đã gần như lấp đầy mọi dải phân khúc.

Những lý do có thể kể đến khi xem xét 1 model đàn guitar của Yamaha đó là :

  • Sự hợp lý về giá thành : Yamaha sản xuất gần như tất cả mọi phân khúc giá từ thấp cấp cho đến cao cấp. Từ những cây đàn guitar điện cho người mới bắt đầu, cho tới những sản phẩm chuyên nghiệp dành cho những sân khấu lớn.
  • Chất lượng đạt chuẩn : Hẳn nhiên rồi bất kỳ một sản phẩm nào gắn mác thương hiệu Yamaha thì đó là sự bảo chứng của chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn 1 cây đàn guitar điện Yamaha cho nhiều mục đích, học tập, biểu diễn, thu âm.

đàn guitar điện yamaha chính hãng giá rẻ

Guitar điện Fender

Fender là một trong những nhà sản xuất guitar điện mang tính biểu tượng toàn cầu. Điều tuyệt vời nhất là họ có những model guitar điện với chất lượng tuyệt vời dành cho các nghệ sỹ hàng đầu, cũng như những người mới bắt đầu chơi guitar.

Fender sản xuất ra những cây đàn guitar điện được tôn sùng là huyền thoại, có sức sống mãnh liệt trường tồn cùng năm tháng. Một trong những bí mật lớn nhất để hãng có thể sản xuất ra những sản phẩm vượt trên tất cả đó là vì sự gắn kết mật thiết của Fender với những huyền thoại lớn nhất của electric guitar, có thể kể đến ở đây như Jimi Hendrix, David Gilmour, Stevie Ray Vaughan, or Jeff Beckg

>>> xem video sản phẩm 

đàn guitar điện electric fender chính hãng giá rẻ

8. Nên mua đàn guitar điện ở đâu?

TYGY Music tự hào là phân phối nhạc cụ với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường âm nhạc. Tại đây bạn có thể lựa chọn cho mình ngay chiếc guitar điện phù hợp và được đảm bảo đầy đủ về chính sách trước sau mua, hãy liên hệ ngay với TYGY để được tư vấn và hỗ trợ.

🏠 CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VÀ DỊCH VỤ ÂM NHẠC TYGY MUSIC
👉 Showroom 01: Số 1 ngõ 2 Trung Kính ,Cầu Giấy , Hà Nội
👉 Showroom 02: 298 Văn Cao, Quận Hải An, TP. Hải Phòng
👉 Showroom 03: 1005 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP. HCM
☎️ Hotline 093.139.0555 - 096.393.8183

Xem thêm bài viết:

1. Top 1 Shop Đàn Guitar Điện Biên Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

2. So Sánh Đàn Guitar Điện Ibanez với Fender  - Đàn Nào Tốt Hơn

3. Đàn Guitar Điện Yamaha Có Tốt Không - Top 3 Model Cho Người Mới Học

4. Tại Sao Đàn Guitar Điện Fender Luôn Có Giá Rất Cao

5. Tự Học Đàn Guitar Điện Tại Nhà Thành Công Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản

6. Địa Chỉ Mua Bán Đàn Guitar Điện Chính Hãng Giá Rẻ

7. Lịch sử hình thành và phát triển của đàn guitar điện

8. Tìm Hiểu Cấu Tạo Đàn Guitar Điện

Câu hỏi thường gặp

  • Thu nhỏ
  • |
  • Tắt so sánh