Có lắp được dây sắt vào đàn guitar classic không?

27/05/2017 10:52 3.316 lượt xem

Trong bài trước, chúng ta đã cùng nhau thảo luận về vấn đề nên hay không nên thay dây nylon cho đàn guitar acoustic để giảm đau tay cho những bạn mới học guitar. Bài này, chúng ta sẽ xem xét có nên thay dây sắt cho đàn guitar classic không? Vẫn câu trả lời cũ, âm nhạc thì không có gì là không thể, mỗi người đều có những cảm thụ khác nhau nên chúng tôi không khuyến khích thay thế cũng không khuyến cáo từ bỏ, chỉ đưa ra những "bất lợi" cho việc làm "ngược" để các bạn cân nhắc.

Như các bạn đã biết, đặc trưng của cây đàn Classic là sử dụng dây nilon tại hai vị trí đầu và cuối bắt dây: chính là cần đàn (Headstock)ngựa đàn (Bridge). Cần đàn cho Classic sẽ khoét thủng thành 2 rãnh, bộ phận quấn dây đàn Classic thường là một cái trục nhựa to nằm ngang trong khi đó, cần đàn guitar acoustic thì có trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng.

Cần đàn guitar
Cần đàn guitar Classic & Acoustic

Đàn để lắp dây nylon được thiết kế hoàn toàn khác so với đàn lắp dây sắt. Do yêu cầu tạo ra âm thanh sáng, độ ngân lâu nên dây nylon có lực căng ít hơn dây sắt. Mặt đàn dây nylon được làm mỏng và các bộ phận như lược đàn (Nut)xương đàn được làm bằng chất liệu mềm hơn đàn dây sắt. Vì lý do này mà lắp dây sắt lên đàn guitar classic là một cách làm hỏng đàn rất nhanh do lực căng dây sắt lớn, nên sau một thời gian lắp dây sắt, cần đàn sẽ nhanh chóng bị cong, ngựa đàn và lược đàn cũng mòn nhanh hơn, kéo nghiêng ngựa đàn, phồng mặt đàn. Chưa kể việc lắp dây sắt trên đàn Classic cũng dễ làm xước mặt đàn. Ngoài ra, do cấu trúc ngựa đàn khác nhau mà nhà sản xuất buộc phải làm như vậy để đảm bảo độ căng dây kim loại nên việc lắp dây sắt vào đàn nilon thường khiến cho tiếng đàn bị phô hơn nhiều.

Xương đàn guitar classic

Xương đàn Guitar Classic
Ở đàn Acoustic sử dụng dây sắt có một bộ phận gọi là truss rod. Đó là 1 thanh kim loại ăn sâu bên trong cần đàn, có tác dụng gia tăng khả năng chịu lực cho cần đàn, đồng thời điều chỉnh độ cong thẳng của cần đàn theo ý muốn bằng cách sử dụng vít lục lăng. Bộ phận này hoàn toàn không có ở đàn dây Nylon (đàn lắp dây sắt chất lượng kém cũng không có bộ phận này).Nếu bạn chú ý đến ngựa đàn của dây sắt thì bạn sẽ thấy nó luôn chéo một góc để tạo cho dây mí kim loại luôn có độ dài ngắn hơn các dây to còn lại khác. Riêng với ngựa dây nilon thì ngang đều nhau, có thể vì độ kéo căng của các dây nilon không chênh lệch nhau quá lớn.

Từ trên có thể thấy, thiết kế đàn không giống nhau, đặc tính của dây cũng không giống nhau nên nếu lắp dây nylon vào guitar acoustic hoặc dây sắt vào classic thì tiếng đàn tạo ra không chuẩn và dễ bị lỗi. Chất lượng cây đàn cũng giảm. Nếu bạn thích sự khác biệt và sáng tạo "lạ" thì tốt nhất là nên đặt làm một cây guitar theo ý mình. Thợ làm đàn sẽ dựa trên sở thích của bạn để điều chỉnh thiết kế Guitar sao cho phù hợp nhất với dây đàn mà không làm giảm chất lượng âm thanh cũng như tuổi thọ của đàn. Vì vậy, nếu bạn thích guitar classic thì hãy mua một cây classic chứ đừng tự làm khó bản thân mình nhé.

Biên tập bởi Eric Nguyễn
 

Tags
Bài viết liên quan
 • Sửa Đàn, Thay Dây, Chỉnh Cong Cần, Hạ Action, Vệ Sinh Guitar ... Hoàn Toàn Miễn Phí

 • TYGY Dành Tặng 99 Voucher Trị Giá 199K Cho Khách Hàng Stagg

 • TYGY MUSIC - Nhà Phân Phối Ủy Quyền Duy Nhất Thương Hiệu Rosen Guitar

 • Stagg Music Thương Hiệu Châu Âu - Xứng Tầm Đẳng Cấp

 • Shop Guitar Tân Bình, Nhà Phân Phối Guitar Chính Hãng Lớn Nhất TPHCM

 • 5 Tiêu Chí Đánh Giá Một Shop Đàn Guitar Uy Tín

 • Hè 2019 - TYGY Tặng Bạn Áo Phông Guitar Cá Tính

 • Stagg Guitar - Bộ Sưu Tập Hè 2019

 • Rosen Đàn Chất - Ưu Đãi Hết Nấc - Khuyến Mãi Lớn Tháng 5

 • Hè 2019 - Hiển Râu Tặng Bạn Khóa Học Guitar Thần Thánh

 • 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Đàn Guitar Rosen Thật Hay Fake?

 • Combo Guitar - Tưng Bừng Đại Lễ - Mua 1 Được 2