Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của đàn Ukulele

27/05/2017 14:31 8.076 lượt xem

Đàn Ukulele có lẽ đã không còn xa lạ với chúng ta, nhưng vẫn có nhiều người không biết nó ra đời từ đâu và khi nào, trong bài viết này TYGY Music xin chia sẻ một số điều khá thú vị về lịch sử ra đời và quá trình phát triển của đàn Ukulele để các bạn yêu thích loại nhạc cụ này có thêm thông tin tham khảo nhé.

Ukulele bắt nguồn từ tiếng Hawaii, đôi khi được gọi tắt là Uke, thuộc họ guitar, thường có 4 dây. Đàn Ukulele xuất hiện vào thế kỷ 18 như là một phiên bản Hawaii của Cavaquinho, Braguinha và Rajao, các loại đàn ghi ta nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. Manuel Nunes, Augusto Dias và Jose do Espirito Santo, những người đã đến Hawaii trên Ravenscrag vào năm 1879 từ quần đảo Madeira của Bồ Đào Nha được tin là những nhà sản xuất "Ukulele" Hawaii đầu tiên.

 Vua David Kalakaua

David Kalakaua​ - King of the Hawaiian Islands

Sau khi đến Hawaii, đàn Ukulele đã nhanh chóng hòa nhập vào nền văn hóa Hawaii. Vua David Kalakaua đã rất yêu thích nhạc cụ này và chính Ngài đã thúc đẩy sự hợp nhất của loại hình nghệ thuật hiện đại với những khía cạnh truyền thống của văn hóa Hawaii để khơi dậy sự quan tâm đến văn hóa Hawaii. Ngài thường xuyên lựa chọn Ukulele là nhạc cụ biểu diễn trong các lễ hội và sự kiện lớn nhỏ của hoàng cung. Trong các buổi biểu diễn hoàng gia này, Ukulele chính thức được chọn để chơi cùng các nhạc cụ Hawaii truyền thống, hòa cùng vũ điệu Hula.

Ukulele Hawaii

Đến khoảng những năm 1900, người Hawaii mới đưa loại nhạc cụ 4 dây nhỏ này giới thiệu với khán giả Mỹ. Đàn Ukulele đã gây ấn tượng đặc biệt với người Mỹ trong triển lãm quốc tế Thái Bình Dương Panama được tổ chức tại San Francisco vào những năm 1915. Cuộc triển lãm để lại ấn tượng sâu sắc với sự biểu diễn của các nghệ sỹ chơi Ukulele Hawaii với các màn biểu diễn độc tấu và nhóm.

Đàn Ukulele dần trở nên nổi tiếng ở Mỹ khi có nhiều nghệ sỹ sử dụng đàn Ukelele để chơi nhạc Hawaii truyền thống và thêm vào đó là việc truyền tải Ukulele trong các thể loại khác.

Các nhà sản xuất đàn của Mỹ nhận thấy cơ hội trong việc sản xuất đàn Ukulele, từ đó các nhà sản xuất ở New York và các thành phố lớn của Mỹ đã bắt đầu sản xuất và quảng bá nhạc cụ này, tạo ra một làn sóng tranh cãi giữa các nhà sản xuất lục địa lớn ở Mỹ. Bất chấp căng thẳng này, sự phổ biến của Ukulele vẫn tiếp tục tăng trưởng ở Mỹ vào những năm 1920 và Ukulele vẫn là nhạc cụ bán chạy bậc nhất vào thời điểm đó do đàn Ukulele giá rẻ, nhỏ nhắn và dễ di động. Có thời điểm Ukulele đã trở thành một biểu tượng âm nhạc của thời đại nhạc Jazz.

Từ những năm 1930 đến những năm 1960 sức hút của đàn Ukulele trải qua nhiều thăng trầm và dần trở nên mờ nhạt với sự thâm nhập của nhạc Pop-Rock. Cho đến khoảng năm 1990 sức hút của Ukulele lại bắt đầu được hồi sinh.

Nhiều nước đã đưa đàn Ukulele vào các buổi biểu diễu, trong đó đáng chú ý nhất là Nhật Bản và Canada. Đàn Ukulele được đưa vào Nhật Bản từ những năm 1900, được nồng nhiệt chào đón cùng với nhạc Hawaii và nhạc Jazz. Trong khi các nhạc cụ “Phương Tây” bị cấm trong chiến tranh thế giới thứ hai thì Ukulele lại trở thành một nhạc cụ rất được ưa chuộng sau chiến tranh.

Canada là một trong những nước đầu tiên giảng dậy Ukulele trong các trường học, nhiều sinh viên âm nhạc đã học Ukulele theo chương trình nhạc được phát minh bởi John Doane.

John Doane

Mặc dù Ukulele vẫn gắn liền với âm nhạc và văn hóa Hawaii truyền thống, sự phát triển các loại Ukulele khác nhau đã dẫn đến sự phổ biến của nhạc cụ này trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Trong hai mươi năm qua sự hồi sinh Ukulele đã duy trì, với một số lượng khổng lồ người chơi Ukulele vào thiên niên kỷ mới. Sự hồi sinh Ukulele trong những năm 1990 cũng đã dẫn đến Ukulele đang được sử dụng ngày nhiều trong các buổi biểu diễn nhạc pop và các bản cover nhạc pop.

Tại Việt Nam những năm gần đây, Ukulele được đón nhận nồng nhiệt rộng rãi từ các bạn nhỏ, các bạn học sinh, sinh viên trong các câu lạc bộ Ukulele ở các trường học, đông đảo những người trưởng thành yêu âm nhạc cho đến các nghệ sỹ biểu diễn chuyên nghiệp. 

Lớp học Ukulele

Biên tập bởi Nguyễn Hoàng

Xem thêm:

1. Các hợp âm Ukulele cơ bản bạn nên biết

2. Mua đàn Ukulele cần lưu ý những điều gì?

3. Cấu tạo đàn Ukulele và những điều cần biết

Tags
Bài viết liên quan
 • Tuyển Dụng Nhân Viên Thương Mại Điện Tử

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hà Nội Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Điện Biên Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Thông Báo Lịch Nghỉ Tết

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Tiền Giang Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • [Gợi ý] Top 1 địa chỉ dạy học đàn guitar Cầu Giấy uy tín nhất thành phố Hà Nội

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Nghệ An Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Dịch Vụ Sửa Chữa Đàn Guitar Tại Hải Phòng

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Lâm Đồng Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar TP HCM Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Bình Phước Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hoà Bình Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học