Hướng dẫn bảo quản đàn guitar đúng cách

25/05/2017 11:13 11.815 lượt xem

Đa số người chơi đàn guitar hiện nay, đặc biệt là những người mới học guitar vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề bảo quản. Bạn có biết rằng việc bảo quản đàn guitar đúng cách sẽ làm cho không những tuổi thọ của cây đàn được nâng cao mà âm thanh cũng được duy trì và có thể nói là hay hơn trước rất nhiều không?

Nào chúng ta cùng bắt đầu tìm hiếu những cách thức bảo quản đàn guitar sau nhé, chắc chắn sẽ giúp ích cho cây guitar của bạn rất nhiều đấy:

1. Tránh sự tác động của khí hậu:

Những cây đàn guitar chất lượng đa phần đều được làm bằng gỗ nguyên tấm (Solid), như bạn thấy gỗ lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi khí hậu, nhất là về nhiệt độ và độ ẩm. Đối với đàn guitar, độ ẩm thích hợp dao động quanh ngưỡng 60%. Với những vùng có độ ẩm cao, lời khuyên cho bạn là nên để vào trong hộp đàn các gói hút ẩm, hoặc để trong phòng có độ ẩm thích hợp (có điều hòa). Những cây đàn guitar sẽ biến dạng tùy thuộc vào độ ẩm xung quanh nhẹ thì cong cần, nhưng khi đưa về điều kiện tốt nó sẽ trở lại bình thường. Còn những cây nào bị rơi vào điều kiện quá ẩm, những biến dạng nặng như cong cần nặng… sẽ không thể hồi phục được nữa. 

Ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, chất keo dính ở đàn bắt đầu chảy, do đó không nên để đàn ở những nơi quá nóng như gần bếp lửa, lò sưởi, hay để ngoài trời.

2. Thường xuyên lau trùi và thay dây đàn đúng cách:

Bảo quản đàn guitar đúng cách

Khi thay dây đàn bạn cần lưu ý thay từng dây một, tránh tháo hết dây ra rồi mới lắp cả vào. Tuyệt đối tránh việc cắt dây đàn, vì mặt đàn sẽ bị thay đổi lực đột ngột. Chú ý lúc thay dây không làm xước mặt đàn. Đàn khi dùng thường xuyên thì tầm 1 tháng là nên thay dây đàn 1 lần để đảm bảo độ chuẩn về chất lượng âm thanh, dây đàn guitar quá cũ hoặc xuống cấp rất ảnh hưởng tới âm thanh và thường gây tiếng rè rè khó chịu.

Lớp sơn đàn guitar: làm cây đàn bóng bẩy hơn nhìn rất đẹp và có lợi cho âm thanh thoát ra nhưng nhược điểm là rất yếu và dễ bị trầy xước. Chỉ cần một vật cứng nhỏ cũng có thể làm hỏng lớp sơn này. Ngoài ra, cần chú ý là vào những hôm trời nóng, lớp sơn sẽ rất giòn và dễ vỡ vì vậy chúng ta cũng cần thường xuyên lau mặt đàn guitar bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ mặt đàn và luôn giữ cho mặt đàn luôn bóng.

Bảo dưỡng cần đàn và phím đàn guitar: một năm nên lau cần đàn và phím đàn từ 2 đến 3 lần dùng dầu chuyên dụng, trường hợp không có điều kiện thì giỏ vài giọt nước để lau. Có thể tận dụng những lúc thay dây để lau qua, nhưng nhớ không được tháo hết dây ra lau.

3. Chơi đàn đúng cách:

Khi chơi đàn, bạn cũng nên lưu ý về vấn đề tay phải và trái: Tay phải nên tránh chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật cần dùng đến thì nên dán một lớp bảo vệ. Tay trái không được để móng vì lâu ngày cần phím sẽ bị xước, ảnh hưởng nặng nề đến cảm giác tay trái.

Trên đây là một số vấn đề thường gặp phải. Tuy nhiên, trong thực tế đa phần đàn guitar bị hư hỏng là do vấn đề chủ quan hoặc vô ý của người sử dụng. Vì vậy, khi chơi đàn xong thì tốt nhất bạn nên cất vào hộp hoặc bao da, không nên để ngoài.

Bao đàn guitar

Có những bạn xót đàn không bao giờ dám lấy ra sử dụng vì sợ hư điều này cũng không ổn, như cơ thể chúng ta một cây đàn guitar chất lượng nếu không được chơi thường xuyên sẽ xuống cấp rất nhanh, nhẹ thì tiếng đàn sẽ kém đi rất nhiều còn nặng thì bị biến dạng vật lý.

Giới thiệu lớp học đàn guitar đệm hát hà nội hải phòng tp.hcm

Biên tập bởi Hoàng Nguyễn

Tags
Bài viết liên quan
 • Tuyển Dụng Nhân Viên Thương Mại Điện Tử

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Yên Bái Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hà Nội Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar TP HCM Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hoà Bình Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Dịch Vụ Sửa Chữa Đàn Guitar Tại Hải Phòng

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Long An Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Thông Báo Lịch Nghỉ Tết

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Điện Biên Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Lào Cai Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Thanh Hoá Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • [Gợi ý] Top 1 địa chỉ dạy học đàn guitar Cầu Giấy uy tín nhất thành phố Hà Nội