Thông tin chi tiết

Đàn Hồ Việt Nam

Đàn hồ Việt Nam tham gia trong dàn Nhã nhạc, phường Bát âm, dàn nhạc Sân khấu tuồng, chèo… và nó cũng giữ vai trò quan trọng trong ban nhạc Xẩm. Đàn hồ có cấu tạo giống đàn nhị nhưng kích thước bầu cộng hưởng lớn hơn nên cho âm thanh trầm hơn đàn nhị. Đàn thường được dùng để diễn tả những âm điệu suy tư, trầm mặc và những giai điệu buồn. 

● Đàn hồ Việt Nam có màu nâu trầm.

● Đàn có cấu tạo không quá phức tạp, gồm hộp cộng hưởng, cần đàn, dây, tay quay, chốt lên dây hay gọi là định âm, cung kéo và dây níu. Trong đó, hộp cộng hưởng có hình trụ được làm từ gỗ hồng đào. Mặt cộng hưởng làm bằng da trăn nên cực kỳ bền. Cần đàn có hình trụ tròn cũng được làm bằng gỗ hồng đào nhưng bộ phận này dùng loại gỗ cứng đã được phơi khô, tẩy sấy nên rất ít bị biến dạng. Để tạo dáng, đầu trên của cần Đàn hồ Việt Nam được uốn cong. Tay quay định âm được làm bằng gỗ cứng.

● Đàn hồ có hai dây, một sợi bằng sắt và một sợi làm từ nilon. Một phần dây quấn vào hai tay quay định âm, một đầu cố định ở phía dưới đáy đàn. Phần dây níu được dùng để định âm cho từng âm vực khác nhau nhằm giúp phù hợp theo giọng hát khi đệm cho ca sĩ, và dây níu còn được dùng để tạo ra âm vực trầm bổng khác nhau.

● Đàn có chiều cao 77cm, bề ngang 14cm và đường kính bầu đàn là 10cm.

Đọc thêm

Sản phẩm tương tự Đàn Hồ

  Phụ kiện phù hợp

  Bình luận và đánh giá về Đàn Hồ

  0.0
  5
  0 đánh giá
  4
  0 đánh giá
  3
  0 đánh giá
  2
  0 đánh giá
  1
  0 đánh giá