Chuyển hợp âm nhanh dễ dàng với 6 bí kíp đơn giản bạn đã biết chưa?

31/05/2017 14:11 10.475 lượt xem

Để có thể đệm hát một bản nhạc hay thì việc nhớ Hợp âm của bản nhạc đó thôi là chưa đủ mà bạn còn cần phải biết cách chuyển Hợp âm một cách nhẹ nhành, nhanh chóng. Bài viết này hướng dẫn những bạn mới chơi guitar cách chuyển hợp âm một cách nhanh nhất.

Đối với đa số các bạn mới tập chơi guitar đệm hát thì mục tiêu đầu tiên đó chính là chơi cho bằng được bài hát mình thích. Để làm được việc này, các bạn cần phải nắm chắc các yếu tố sau:

Và thường thì bước cuối cùng là bước khó nhất chuyển hợp âm nhanh. Rất nhiều bạn gặp vấn đề trong việc làm sao để chuyển Hợp âm sao cho nhanh nhất, bởi vì vừa phải quạt điệu bằng tay phải, vừa phải chuyển hợp âm và giữ cho nhịp điệu không bị ngắt quãng là cả một vấn đề. Để chuyển Hợp âm nhanh thì các bạn cần phải cố gắng luyện tập rất nhiều, đó là cả một quá trình. Mặc dù rât khó, nhưng không phải là không làm được, nhất là với 6 bí kíp chuyển hợp âm nhanh đơn giản nhưng hiệu quả sau đây.

1. Nắm vững cách bấm từng hợp âm một:

Trước khi học cách chuyển hợp âm, bạn phải học cách để bấm từng hợp âm một cách thuần thục đã.

 • Học cách bấm các hợp âm cơ bản nhất và tập luyện thuần thục những hợp âm này.

 • Ghi nhớ tư thế bấm và cách bấm. Thử đặt một lần đồng loạt các ngón tay xem có vào đúng vị trí cần bấm hay không.

 • Tập bấm vào, giở ra, bấm vào, giở ra khoảng chục lần, để cho ngón tay linh hoạt hơn và ghi nhớ vị trí tốt hơn. Làm tương tự với những hợp âm khác.

>> Xem thêm 10 Hợp âm guitar cơ bản cần biết cho người mới bắt đầu

2. Hãy tưởng tượng trước hợp âm tiếp theo:

Có một sự thật rằng nếu bạn chờ tới khi kết thúc hợp âm này rồi mới nghĩ hợp âm tiếp theo là gì thì sẽ chẳng bao giờ bạn chuyển hợp âm nhanh được, bởi vì bàn tay bạn sẽ không theo kịp với não bộ. Chính vì thế, ngay khi đang chơi hợp âm hiện tại, hãy cố gắng hình dung hợp âm tiếp theo là gì, vị trí các ngón tay trên cần đàn. Đây chính là bí quyết giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn đấy.

3. Hãy để ý những ngón tay trùng nhau:

Chắc chắn khi bạn tập chuyển hợp âm, bạn sẽ thấy được một điều rằng có rất nhiều hợp âm mà trên đó, có nhiều vị trí ngón tay trùng nhau. Các vị trí trùng nhau này các bạn không cần phải nhấc ngón tay lên mà hãy để nó ở yên vị trí đó.

Hợp âm C

Hợp âm C

Hợp âm Am

Hợp âm Am

Ví dụ như hình trên hợp âm AmC sẽ có 2 ngón trùng nhau: ngón trỏ đặt ở ngăn 1 dây 2 và ngón giữa đặt ở ngăn 2 dây 4. Vậy thì thay vì nhấc hết 3 ngón tay ra để chuyễn hợp âm thì bạn chỉ cần giữ ngón trỏ và ngón giữa, và chỉ chuyển duy nhất ngón áp út thì việc chuyển hợp âm sẽ diễn ra cực kỳ nhanh và nhẹ nhàng.

4. Tập luyện cùng với tay phải:

Đây là một bài tập rất hay để vừa luyện lực tay, vừa giúp cho việc chuyển hợp âm nhanh. Bạn hãy vừa bấm hợp âm vừa rải xuống bằng tay phải, rồi nhấc ngón tay ra khỏi dây đàn nhưng vẫn giữ nguyên tư thế các ngón tay. Sau đó hãy đặt ngón tay lên dây đàn lại và tiếp tục rải xuống, cứ làm như thế ở cả những hợp âm khác nữa, thì lực tay, độ nhạy và khả năng chơi cả 2 tay cùng lúc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

5. Xác định lúc nào nên chuyển hợp âm:

Khi bạn đã tập được những bài tập ở trên và cũng khá tự tin về khả năng của mình rồi, thì bây giờ hãy thử áp dụng vừa quạt tay phải, vừa chuyển hợp âm tay trái nhé. Chúng ta sẽ thử áp dụng với vòng C – Am – C – Am.

CXuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
Am:  Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
CXuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
AmXuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên

Bạn hãy để ý mỗi hợp âm ở trên bạn xuống 4 lần, ở những phách cuối cùng, hãy để ý tiết tấu lên cuối cùng: đây chính là lúc để bạn chuyển hợp âm. Khi đến đoạn lên cuối cùng này, hãy nhanh chóng nhấc ngón áp út khỏi hợp âm C và bỏ qua bên hợp âm Am. Và tiếp tục quạt, và ngược lại. Thời gian đầu bạn sẽ hơi gượng và có thể sẽ bị khựng lại, nhưng hãy ghi nhớ và cố gắng để việc quạt và chuyển hợp âm được diễn ra liên tục, bạn sẽ chuyển hợp âm nhanh thôi.

6. Tập luyện mỗi ngày:

Đây có vẻ như là điều mà ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng kiên trì làm được. Hãy tập chuyển tiếp các hợp âm tiếp theo như Em, Dm, F, G… nếu như bạn làm theo đúng phương pháp này thì chỉ cần không quá 2 tuần là các bạn có thể chuyển hợp âm nhanh hơn rất nhiều rồi đấy. Hãy chăm chỉ và thành quả sẽ được đền đáp xứng đáng thôi và nhớ là "THÀNH CÔNG KHÔNG CÓ CHỖ CHO SỰ LƯỜI BIẾNG" nhé. Chúc bạn luôn vui và đàn hát thật nhiều !!!

>> Xem thêm Học Guitar Đệm Hát Dễ Dàng Với Lộ Trình 4 Bước Không Thể Đơn Giản Hơn

Biên tập bởi Hoàng Linh

Tags
Bài viết liên quan
 • Chất Lượng Đàn Guitar Ba Đờn Có Tốt Không?

 • Shop mua bán đàn guitar tốt tại Hồ Chí Minh

 • Hè 2019 - Hiển Râu Tặng Bạn Khóa Học Guitar Thần Thánh

 • Tết Kỷ Hợi - Sắm Guitar Là Hời

 • Sửa Đàn, Thay Dây, Chỉnh Cong Cần, Hạ Action, Vệ Sinh Guitar ... Hoàn Toàn Miễn Phí

 • Rosen Đàn Chất - Ưu Đãi Hết Nấc - Khuyến Mãi Lớn Tháng 5

 • Đừng Vội Mua Đàn Guitar Yamaha Nếu Bạn Chưa Đọc Bài Viết Này!

 • 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Đàn Guitar Rosen Thật Hay Fake?

 • Stagg Guitar - Bộ Sưu Tập Hè 2019

 • Tưng Bừng Khai Trương Showroom Nhạc Cụ Lớn Nhất TP.HCM

 • TYGY Dành Tặng 99 Voucher Trị Giá 199K Cho Khách Hàng Stagg

 • Hè 2019 - TYGY Tặng Bạn Áo Phông Guitar Cá Tính