Chọn mua đàn guitar (đàn ghi ta) cho người mới tập chơi như thế nào?

12/09/2017 14:29 21.021 lượt xem

Bạn là người mới tập chơi đàn guitar hoặc đang ở giai đoạn tìm hiểu để mua cho mình một cây đàn guitar tốt? Hãy cùng mình tìm hiểu 5 bước chọn mua một chiếc đàn guitar tốt và phù hợp nhất với nhu cầu tập chơi đàn của bạn như thế nào nhé...

1. Xác định thể loại nhạc mà bạn muốn chơi:

Trước khi mua đàn thì bạn cần phải xác định được bạn thích chơi thể loại nhạc nào. Lý do rất đơn giản, mỗi thể loại nhạc sẽ có loại đàn phù hợp riêng, nếu bạn lựa chọn dòng đàn hoàn toàn không hợp với thể loại nhạc mình thích chơi, thì đảm bảo chỉ sau 1 vài tuần hoặc 1 tới 2 tháng là bạn sẽ chán nản và muốn bỏ cuộc ngay.

Vậy làm sao để xác định được thể loại nhạc mình muốn chơi và dòng đàn nào là phù hợp? Có 2 trường phái guitar cho bạn lựa chọn:

1.1. Guitar dành cho đệm hát: Đặc điểm của guitar đệm hát là không cần phải chạy nhiều nốt, mà chỉ bấm những tổ hợp nốt cố định và lặp đi lặp lại. Bạn có thể tự đàn hát hoặc đàn cho người khác hát. Chơi guitar đệm hát dễ bắt đầu và thành quả nhanh đến hơn (thường thì khoảng 1-2 tháng là bạn có thể tự đàn tự hát được rồi). Hơn nữa khi chơi guitar đệm hát, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội giao lưu với bạn bè, đàn cho người khác hát, nên bạn sẽ có động lực cực kỳ lớn để tiếp tục chơi đàn guitar.

Dấu hiệu để nhận biết bạn phù hợp với guitar đệm hát:

 • Bạn yêu âm nhạc và thích ca hát. Bạn chơi đàn để tự đàn tự hát những bài mình yêu thích.

 • Bạn thích đàn những bài hát mình thích cho người khác hát.

 • Bạn là người cởi mở và thích giao lưu với mọi người

1.2. Guitar dành cho Solo: Đặc điểm của guitar solo đó là bạn không cần phải hát, mà chính đôi tay của bạn sẽ tạo nên giai điệu bài hát. Vì thế mà guitar solo đòi hỏi bạn phải có nền tảng kỹ thuật tốt, để có thể chạy nốt liên tục toàn bài nhạc. Thành quả của guitar solo rất lâu mới có thể thấy được vì thời gian đầu, người mới tập chơi phải dành tất cả thời gian để rèn luyện các kỹ thuật cơ bản như chạy nốt, học nhạc lý, các nốt nhạc trên cần đàn…. Hơn thế nữa, thời gian đầu khi mới tập chơi guitar solo, bạn sẽ ít có cơ hội giao lưu với mọi người mà chỉ “một thân một mình” luyện tập thôi. Tuy nhiên một khi đã chơi được guitar solo rồi thì cảm giác sẽ rất là sung sướng, thành quả cũng rất ngọt ngào và tuyệt vời đến khó tả.

Dấu hiệu để nhận biết bạn phù hợp với guitar solo:

 • Bạn yêu âm nhạc và thích chơi lại giai điệu của toàn bộ bài nhạc.

 • Mặc dù yêu âm nhạc nhưng bạn lại khá tự ti về giọng hát của mình, hoặc bạn không thích hát.

 • Bạn là người khá trầm tính và sống nội tâm, thích một mình một cõi và thả hồn vào âm nhạc.

>>> Sau khi đã hiểu rõ sự khác biệt giữa Guitar Đệm Hát và Guitar Solo, vậy bạn sẽ lựa chọn chơi đàn guitar theo thể loại nào? 

Nếu bạn thích chơi đệm hát thì Guitar Acoustic là dòng đàn thích hợp nhất dành cho bạn vì:

 • Âm thanh sắc bén, đanh thép, rõ ràng, phù hợp cho việc các bạn học rải lẫn quạt chả (Đa số tất cả các bài hát nhạc trẻ hiện nay khi đệm hát đều phải quạt chả thì chơi mới hay được).

 • Đa số Clip cover hoặc hướng dẫn tự học guitar đệm hát trên mạng đều dùng đàn guitar acoustic. Nếu bạn chọn dòng đàn khác và sau đó học theo giáo trình dùng acoustic thì âm thanh không tương đồng với nhau. Bạn cảm thấy đàn mình tiếng bì tù và không rõ như đàn của bạn bè, dần dần bạn sẽ bỏ cuộc vì tưởng rằng mình không có năng khiếu.

 • Đàn guitar acoustic có âm thanh vang và rõ, cực kỳ thích hợp khi chơi trước đám đông, các buổi offline, ca nhạc du ca…

 • Đàn guitar acoustic có cần đàn nhỏ, giúp bấm hợp âm dễ dàng và đơn giản hơn. Trong khi đàn Classic thì cần đàn to hơn nhiều, khiến bạn vừa đau vừa mỏi (đặc biệt với nữ).

Nếu bạn thích chơi guitar solo thì Guitar Classic là dòng đàn thích hợp nhất dành cho bạn vì:

 • Âm thanh trầm ấm, sâu lắng, thích hợp để chơi các dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình.

 • Dây bấm nhẹ, dễ dàng để bấm các nốt nhạc trên cần đàn và đi nốt suốt nguyên bài nhạc

 • Bản cần đàn to, khoảng cách ngăn tương đối rộng, phù hợp với đặc thù của chơi solo cổ điển, vì khi đánh nốt sẽ dễ dàng hơn, không bị đè dây khác.

 • Đàn guitar classic thích hợp để chơi một mình, trong những không gian tĩnh lặng, để người chơi có thể thả hồn vào âm nhạc trữ tình.

>> Xem thêm Cách phân biệt Đàn guitar acoustic và guitar classic khác nhau như thế nào?

2. Xác định có nên mua đàn guitar giá rẻ để tập chơi hay không?

Việc chọn mua đàn guitar cho người mới tập thật sự không hề đơn giản, và thường những người mới chơi guitar sẽ chọn mua theo một trong hai cách sau:

2.1. Mua một cây đàn rẻ để tập chơi, rồi sau này đổi lên một cây đàn guitar chất lượng tốt hơn

Nhiều người có suy nghĩ rằng khi mới tập chơi đàn guitar thì chỉ nên mua những chiếc đàn guitar rẻ tiền, khoảng vài trăm nghìn đồng, Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm, bởi những lý do sau:

 • Đàn guitar rẻ tiền thường làm từ chất liệu rẻ, tương đương với chất lượng âm thanh cũng kém, khiến bạn khó cảm thụ được âm thanh của đàn hơn, ảnh hưởng đến đôi tai của bạn.

 • Đàn guitar rẻ tiền thường được gia công khá sơ sài để tốn ít chi phí, bởi vậy những loại đàn này khó chỉnh âm thanh, dễ bị sai tông, và đặc biệt là thường không có ti chỉnh cong cần, cho nên khi đàn bị cong cần thì sẽ không thể nào chỉnh cần đàn thẳng lại được.

 • Action (khoảng cách từ dây đàn tới cần đàn) của những cây đàn này thường khá cao, khiến cho việc bấm hợp âm khá đau tay, nếu đàn sử dụng lâu ngày, có nguy cơ bị cong cần, thì action sẽ càng cao hơn nữa.  Đối với những người mới tập thì đây là “cơn ác mộng”, vì action quá cao khiến ngón tay của bạn sẽ phải bấm mạnh hơn nữa để đè được sợi dây đàn lên trên mặt cần đàn.

 • 90% những người chơi đàn guitar bỏ cuộc vì những lý do trên: đau tay, bấm hợp âm không được, âm thanh đàn quá tệ khiến người chơi không tự tin vào khả năng của bản thân,… Tất cả đều bắt nguồn từ việc mua đàn guitar quá rẻ.

 • Trường hợp ngoại lệ, nếu bạn mua đàn rẻ tiền mà vẫn kiên trì tập luyện thành công, thì chắc chắn cũng sẽ có lúc bạn phải tìm một cây đàn chất lượng hơn để tương xứng với trình độ của mình và phát triển thêm kỹ năng. Lúc này bạn sẽ phí mất khoản tiền mua đàn rẻ ban đầu.

2.2. Mua một cây đàn chất lượng tốt (giá sẽ không rẻ) ngay từ khi mới tập chơi

Chất lượng của cây đàn guitar là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho người mới tập nhanh tiến bộ hơn. Việc mua một cây đàn chất lượng tốt để bắt đầu chơi guitar sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Đàn được làm từ gỗ chất lượng, âm thanh sẽ chuẩn hơn. Việc nghe âm thanh chuẩn quen sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt khi chơi đàn.

 • Đàn được gia công tỉ mỉ hơn, giúp bạn bấm đàn nhẹ hơn, đỡ đau tay hơn, và vượt qua được giai đoạn khó khăn ban đầu khi tập chơi đàn guitar.

 • Đàn guitar chất lượng tốt sẽ có ti chỉnh cong cần, bạn sẽ không còn lo việc cần đàn sẽ bị cong theo thời gian, từ đó cũng không còn lo về việc action bị cao nữa.

 • Đàn guitar chất lượng tốt có thời gian sử dụng lâu, ít nhất là từ 3-4 năm trở lên. Cho nên việc đầu tư một khoản tiền lớn ngay từ ban đầu cho cây đàn guitar cũng là một khoản đầu tư không lãng phí tí nào!

>> Xem thêm 90% mọi người học đàn guitar thất bị chỉ vì một lý do đơn giản

3. Xác định chất liệu gỗ làm đàn:

Hiện nay đàn guitar trên thị trường Việt Nam được chia thành 3 loại cơ bản theo loại gỗ như sau:

3.1. Đàn làm từ gỗ nguyên miếng (Solid Wood): Là gỗ tự nhiên được xẻ trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên. Qua các khâu chế biến thì gỗ nguyên miếng sẽ được dùng làm mặt trước, mặt lưng và hông đàn guitar.

 • Ưu điểm: Âm thanh  được đa số các nghệ sỹ đánh giá là hay hơn, đầy đủ các thang âm hơn gỗ ép. Nếu bảo quản tốt đàn càng chơi càng hay (đây được gọi là hiện tượng vỡ tiếng, đa số chỉ có các dòng đàn Solid Wood mới có)

 • Nhược điểm: Vì là gỗ nguyên miếng (được làm từ duy nhất một miếng gỗ) nên đàn Solid Wood rất nhạy cảm với môi trường, dễ bị ảnh hưởng bởi thay đổi thời tiết, độ bền kém hơn gỗ ép, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức bảo quản đàn tốt nếu muốn chơi được lâu. Vì là gỗ nguyên miếng nên gia công khó và đương nhiên là giá tiền cao hơn các loại gỗ khác.

3.2. Đàn làm từ gỗ ép (Laminate Wood): Là loại gỗ ba lớp: 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng, dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn (gỗ tạp).

 • Ưu điểm: cũng mang những tính chất âm như loại gỗ thịt tương ứng, nhưng không hay bằng vì là loại đàn được ghép từ nhiều lớp gỗ lại với nhau. Guitar Laminate Wood ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn, độ bền cao hơn, gia công dễ dàng nên giá thành thường rẻ hơn guitar Solid Wood. Các thương hiệu nổi tiếng như guitar Epiphone, Morrison, Ibanez cũng sử dụng những loại gỗ ép này cho những dòng đàn guitar giá rẻ của họ.

 • Nhược điểm: gần như không có khả năng vỡ tiếng, âm thanh không hay bằng gỗ thịt trong cùng tầm giá.

3.3. Đàn làm từ ván ép: Loại này khá phổ biến với những cây guitar rẻ tiền dưới 800k. Loại này rất dễ nhận biết, người bình thường cũng có thể thấy rõ vì nhìn vào đàn là biết gỗ công nghiệp. Nếu thực sự muốn chơi đàn guitar lâu dài và nhanh tiến bộ thì các bạn không nên mua loại này.

Làm sao để phân biệt 3 loại gỗ trên? Muốn phân biệt gỗ, bạn nhìn vào miệng lỗ (lỗ thoát âm của đàn guitar), như hai hình dưới đây:

Guitar cho người mới bắt đầu

Các bạn mới tập chơi đàn guitar thường gặp rất nhiều khó khăn trong bước đầu mua đàn guitar cho người mới tập chơi, mà cụ thể là việc chọn đàn guitar sao cho hợp lý. Vì đa số người mới tập chơi đàn guitar sẽ rất khó phân biệt được cây đàn guitar này làm từ gỗ gì và có chất lượng tốt hay không. Tốt nhất khi đi mua đàn, các bạn mới tập chơi nên dẫn theo người quen có kinh nghiệm xem đàn, để tránh trường hợp bị mua hớ, hoặc mua phải hàng kém chất lượng nhé.

>> Xem thêm Các loại gỗ thông dụng làm đàn guitar mà bạn nên biết

4. Xác định kiểu dáng đàn:

Là một người tập chơi đàn guitar, thì việc chọn được một cây đàn hợp với kích thước cơ thể bạn và có kiểu dáng đẹp mắt là điều rất quan trọng, vì nó sẽ khiến bạn chơi đàn một cách thoải mái nhất.

 • Guitar nhỏ hơn sẽ có xu hướng tập trung hơn trên phạm vi trung và âm cao, người chơi sẽ tìm kiếm được sự yên tĩnh, là chọn lựa tuyệt vời để chơi fingerstyle.

 • Guitar kích thước trung bình sẽ to hơn và có âm bass nhiều hơn một chút. Nó có xu hướng được thiết kế phù hợp cho tất cả mọi phong cách và cơ thể người chơi. Nếu bạn vừa thích chơi đệm hát lại vừa thích chơi guitar solo thì đây là lựa chọn phù hợp với bạn.

 • Guitars Dreadnought Acoustic là một bước tiến lớn trong chế tạo nhạc cụ. Kích thước của nó lớn hơn so với các dòng đàn bình thường và đang rất được ưa chuộng với tiếng bass sâu, ấm, cực kỳ thích hợp để chơi guitar đệm hát, đặc biệt là các dòng nhạc trẻ, rock, ballad…

5. Các yếu tố quan trọng khác:

Sau khi đã chọn mua được một chiếc đàn phù hợp với mình thì việc kiểm tra cẩn thận cây đàn trước khi mang về là rất quan trọng. Khi mua đàn, bạn cần chú ý những tiểu tiết sau:

 • Có vết nứt trên bề mặt gỗ của đàn không?

 • Lớp vecni không đều màu, bị xước

 • Có vết khắc, xước trên thân và cần đàn không?

 • Lướt tay dọc theo cần đàn để kiểm tra cạnh cần đàn có sắc hay không.

 • Keo dán ở những mối nối, bên trong đàn

 • Bộ phận giữ dây, lên dây, ngựa đàn…

Tuy nhiên, với những chiếc đàn xịn, chất lượng cao thì bạn gần như không cần kiểm tra những yếu tố trên, bạn chỉ cần chơi thử trước khi mua. Và đương nhiên với một người mới thì việc cảm thụ tiếng đàn sẽ rất khó, vì thế, tốt nhất bạn cần rủ thêm người có kinh nghiệm đi mua đàn cùng bạn nhé.

Biên tập bởi Linh Xù

Tags
Bài viết liên quan
 • Top 1 Shop Đàn Guitar TP HCM Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • [Gợi ý] Top 1 địa chỉ dạy học đàn guitar Cầu Giấy uy tín nhất thành phố Hà Nội

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hà Nội Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Tiền Giang Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hoà Bình Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Lâm Đồng Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Tuyển Dụng Nhân Viên Thương Mại Điện Tử

 • Top 1 Dịch Vụ Sửa Chữa Đàn Guitar Tại Hải Phòng

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Điện Biên Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Thông Báo Lịch Nghỉ Tết

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Bình Phước Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Yên Bái Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học