Thay dây đàn guitar đúng cách như thế nào?

08/09/2017 15:55 9.396 lượt xem

Thay dây đàn ghi-ta không hẳn là một việc quá phức tạp, nhưng vì một vài lý do đã trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người chơi ghi-ta mới. Dù đáng sợ hay không, đây vẫn là một kỹ năng dễ học mà bất kỳ ai chơi ghi-ta cũng nên biết (Chú ý: Bài viết hướng dẫn này dành cho đàn ghi-ta thùng dáng D. Cách thay dây ghi-ta điện có khác đôi chút nhưng về cơ bản quy tắc thay dây là như nhau).

Bước 1. Tháo dây đàn guitar: Vặn khóa đàn guitar theo chiều kim đồng hồ để nới lỏng dây đàn cho tới khi chúng không còn căng nữa. Sau đó, bạn có thể dùng kìm tháo dây ra.

 • Có một dụng cụ không quá đắt tiền được gọi là thiết bị điều chỉnh khóa đàn được bày bán tại bất kỳ cửa hàng nhạc cụ nào và rất tiện dụng cho bước này.

tháo dây đàn guitar acoustic hướng dẫn thay dây

Bước 2. Tháo các ghim ngựa: Đây là những núm (màu trắng hoặc đen) có tác dụng ghim dây đàn lại. Bạn có thể dùng dụng cụ tháo chốt chặn dây đàn bao gồm khá nhiều loại đa dạng được bán tại bất cứ cửa hàng nhạc cụ nào. Ghim ngựa thường khá chắc, đặc biệt đối với ghim hoặc đàn ghi-ta mới. 

tháo ghim ngựa đàn guitar acoustic

Bước 3. Thay dây đàn: Có nhiều giả thiết về việc nên thay dây đàn theo thứ tự như thế nào. Một số người chơi đàn có thói quen thay dây mỏng ở cuối trước rồi lần lượt tiến lên các dây phía trên, hoặc bắt đầu từ dây dày bên trên trở xuống.

 • Cách được số đông áp dụng là trước tiên thay dây mỏng nhất, sau đó đến dây dày nhất, rồi lần lượt đến dây mỏng thứ hai và dây dày thứ hai, cứ như vậy theo thứ tự 1, 6, 2, 5, 3, 4. Thay dây xen kẽ theo cách này giữ cho lực kéo tác động lên cần đàn từ trái qua phải trở nên cân bằng hơn và giúp việc chỉnh dây sau này dễ dàng hơn, đặc biệt đối với những chiếc ghi-ta cũ.

thay dây đàn đúng cách thế nào?

Bước 4. Vệ sinh đàn: Việc này bao gồm lau thân đàn, các phím, phía sau cần đàn và đầu đàn. Bạn có thể sử dụng nước lau đàn chuyên dụng được bán tại cửa hàng nhạc cụ để vệ sinh đàn, nhớ đừng bao giờ dùng bình sơn bóng đồ gỗ, nước xịt kính hoặc các dụng cụ lau chùi gia dụng thông thường khác. Nếu không còn thứ gì tốt hơn, bạn có thể sử dụng tấm vải da dê ẩm hoặc khăn chống bụi. Thường thì mồ hôi tay của bạn sẽ bám lên mặt phím đàn rất nhanh tạo thành các mảng bám dày.

 • Nếu phải dùng nước, bạn chỉ nên nhúng ít nước đủ để làm ẩm khăn lau. Quá nhiều nước có thể làm hỏng lớp gỗ.

vệ sinh đàn guitar đúng cách

Bước 5. Lắp phần đuôi dây đàn vào lỗ cắm và gắn lại chốt đàn: Bạn nên giữ chắc dây trong lúc này. Bạn cũng nên kéo dây về phía đầu cần đàn căng một chút vì sức căng giúp các chốt khỏi rơi ra.

thay dây đàn guitar đúng cách

Bước 6. Kéo căng từng dây đàn: Sau khi phần đuôi dây đàn đã được giữ trong lỗ cắm bởi các chốt, hãy kéo căng dây về hướng khóa đàn tương ứng và luồn vào lỗ các khóa. Bạn cần nhớ rằng nếu muốn căng dây thì vặn khóa sang bên phải. Nếu các khóa đàn nằm ở hai phía đối diện trên đầu cần đàn (thường là thế), bạn cần kéo dây qua khe giữa hai thanh nối hai khóa đàn rồi kéo ra phía ngoài.

kéo căng dây đàn

Bước 7. Luồn dây qua lỗ và kéo căng: Bạn cần giữ dây chùng một chút để có thể có thêm dây thừa quấn quanh các khóa đàn. Nếu không làm vậy, bạn sẽ nhanh hết dây và các dây sẽ bị chùng trong quá trình chơi đàn.

 • Đáng tiếc là quy trình này khác nhau đối với mỗi dây, buộc bạn phải thử và rút kinh nghiệm. Hãy nhớ rằng bạn có thể cắt bớt dây nếu thấy thừa nhưng không thể nối lại dây nếu thiếu.

thay dây đàn đúng cách

Bước 8. Uốn cong dây (theo góc 90 độ so với đàn) và vặn khóa đàn để có vài vòng dây quấn quanh khóa: Phải quấn nhiều vòng dây (có lẽ cần nhắc lại rằng thiết bị điều chỉnh khóa đàn rất tiện cho bước này). Hãy đảm bảo rằng khi lên dây, mỗi vòng kế tiếp chồng lên vòng trước đó để các vòng không trùng vào nhau. Điều này vừa khiến vòng quấn trông gọn gàng hơn, vừa tăng tuổi thọ của dây đàn cũng như giúp đàn chuẩn cao độ.

 • Không lên dây đàn chuẩn cao độ vội, chỉ cần thấp hơn nửa cung. Bạn muốn dây đàn đủ căng để giữ nguyên vị trí và tác động một lực vừa đủ vào đáy khóa đàn để không bị bật ra, tuy nhiên đây chưa phải thời điểm thích hợp cho việc lên dây đàn.

hướng dẫn thay dây đúng cách

Bước 9. Lặp lại bước này cho tới khi thay hết các dây.

Bước 10. Chỉnh dây đàn: Dùng kìm để cắt bỏ phần dây thừa, chỉ để lại khoảng 1/8 in-sơ (1/2 cm) dây đàn dư ra. Cắt quá ngắn có thể khiến phần dây dư vướng vào đoạn dây quấn và làm dây đàn bị chùng.

 • Chỉ áp dụng bước này với dây đàn ni lông cổ điển. Nếu là đàn ghi-ta dây thép thì bỏ qua.

hướng dẫn thay dây guitar đúng cách

hướng dẫn thay dây guitar hướng dẫn thay dây guitarhướng dẫn thay dây guitar Sau 10 Bước trên mà bạn thấy vẫn rất khó để có thể tự thay dây thì tham khảo thêm Video "Hướng dẫn thay dây đàn Acoustic Guitar" của Guitarist Hoàng Hiếu KenShin dưới đây nhé:

Lời khuyên:

 • Sau khi thay dây, bạn sẽ cần điều chỉnh thường xuyên trong một khoảng thời gian nhất định.

 • Nếu ghim ngựa khó gỡ, bạn có thể phủ lên ghim một lớp vải rồi cố gắng dùng kìm tháo ra. Điều này giúp tránh làm hỏng ghim ngựa qua nhiều lần dùng kìm.

 • Một mẹo nữa để tháo ghim ngựa là dùng một chiếc thìa nhỏ. Đặt đầu thìa dưới ghim và bẩy lên sao cho chóp thìa nằm dưới cạnh của ghim. Nhấn nhẹ phần tay cầm thìa để bẩy ghim lên. Bạn có thể lót một lớp vải vào giữa ghim ngựa và đầu thìa nếu cần thiết.

 • Một cách khác để tháo ghim ngựa là dùng dây giày cũ. Bạn cần quấn dây giày xung quanh ghim. Đảm bảo vòng dây nằm vừa vặn giữa ghim và ngựa đàn, thắt chặt vòng dây bằng cách kéo căng cả hai đầu. Chỉ cần kiên nhẫn một chút, ghim ngựa sẽ được gỡ ra mà không bị hư hại gì.

 • Để biết lượng dây thừa quấn quanh mỗi khóa đàn đã hợp lý hay chưa, bạn có thể đưa bốn ngón tay của mình vào giữa mặt phím và dây ở phím số mười hai.

 • Tránh cắt dây, thay vào đó dùng dụng cụ nhọn tuốt nhanh phần dây thừa. Giữ cho dây đàn nằm giữa ngón tay cái và vật nhọn (vật nhọn nằm ở bên mặt trong phía dưới ngón tay trỏ) sau đó tuốt thật nhanh. Dây đàn sẽ xoắn lại mà không cần phải cắt bỏ.

Cảnh báo:

 • Bạn không cần tháo các chốt từ bên trong đàn. Trên dụng cụ tháo chốt có một vết cắt hình bán nguyệt, thường sẽ trượt bên dưới chốt để bạn có thể nhẹ nhàng bẩy nó ra.

 • Đảm bảo không kéo dây quá căng, nên để chùng một chút nếu không dây có thể đứt khi đang quấn.

Những thứ bạn cần:

Giới thiệu lớp học đàn guitar đệm hát hà nội hải phòng tp.hcm

Biên tập bởi TYGY MUSIC

Tags
Bài viết liên quan
 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hà Nội Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Yên Bái Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar TP HCM Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Điện Biên Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hoà Bình Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Thanh Hoá Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Lào Cai Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Dịch Vụ Sửa Chữa Đàn Guitar Tại Hải Phòng

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Nghệ An Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Tuyển Dụng Nhân Viên Thương Mại Điện Tử

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Tiền Giang Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Bình Phước Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học