Sử dụng Capo đàn guitar đơn giản mà hiệu quả bạn đã biết?

14/09/2017 08:43 25.462 lượt xem

Capo hay còn gọi là kẹp tăng tông là một trong những phụ kiện quan trọng mà nhiều người chơi guitar ưa dùng. Lý do là bởi nó giúp bạn chơi các hợp âm khó dễ dàng hơn, giúp chuyển tông bản nhạc mà không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Điều này có nghĩa là bạn có thể nâng tông dây đàn lên một tông khác, tùy thuộc vào cao độ giọng hát của người ca sĩ... Tuy nhiên để sử dụng Capo guitar một cách hiệu quả nhất chắc hẳn chưa nhiều bạn nắm rõ. Quy bài viết này, TYGY Music mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn cách dùng Capo để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Bước 1. Chọn Capo đàn guitar như thế nào:

Capo có rất nhiều loại khác nhau về kiểu dáng nhưng chức năng thì cơ bản là giống nhau: nhấn dây xuống tại một điểm thích hợp trên cần đàn để nâng tông của dây đàn lên một tông khác. Điều này được thực hiện thông qua một chuyển động lò xo kẹp (như kẹp áo). 

Sử dụng capo đúng cách như thế nào?

Khi chọn Capo, bạn nên chọn loại được làm bằng chất liệu mềm như cao su, nó sẽ giúp bảo vệ cần đàn và dây đàn tốt hơn. Nguyên liệu cứng có thể gây ảnh hưởng xấu cho cây đàn guitar của bạn.

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc Capo cho cây đàn guitar của mình, bạn có thể tham khảo Các mẫu Capo chât lượng tốt, giá hạt rẻ tại đây.

Bước 2. Lên dây đàn Guitar:

Trước khi sử dụng Capo, cách tốt nhất là lên dây đàn guitar cho chính xác để âm thanh tạo ra nghe sắc nét và hoàn hảo hơn.

Lên dây đàn guitar đúng cách

Bước 3. Kẹp Capo đàn guitar vào phím cần thiết:

Nên kẹp Capo trực tiếp phía sau phím, thay vì nằm giữa 2 phím đàn. Capo nên được kẹp gần với phím đàn mà không cần chạm vào nó. Điều này đảm bảo vấn đề lên dây lại nhiều lần sau mỗi lần sử dụng Capo sẽ được giảm thiểu.

Bước 4. Sự biến đổi Hợp âm khi sử dụng Capo:

Kẹp Capo vào cần đàn sẽ ngay lập tức thay đổi âm điệu của guitar cao hơn so với tông gốc. Ví dụ, nếu bạn chơi hợp âm C trưởng mở với Capo được kẹp ở phím đầu tiên, thì nó sẽ phát ra âm thanh của hợp âm C trưởng sắc nét hơn. Nếu Capo kẹp ở phím thứ 2, sẽ tạo ra âm thanh giống như D trưởng. Sự dịch giọng nhanh chóng giúp bạn điều chỉnh âm điệu của một bài hát phù hợp với quãng giọng của người hát mà không cần dạng hợp âm mới.

Sử dụng Capo nâng tông

Bước 5. Thử nghiệm với các khả năng khác của Capo:

Ngoài khả năng nâng tông, Capo còn có khả năng giúp bạn tạo ra nhiều nốt hơn. Ví dụ, B giáng trưởng rất hay được sử dụng trong các buổi đồng diễn nhạc cụ hơi, nhưng có rất ít hợp âm mở cho đàn guitar. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể đặt Capo trên phím đàn đầu tiên.

Sử dụng Capo guitar đúng cách

Lời khuyên:

 • Đầu tiên, các bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào Capo. Vì có thể Capo sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn, nhưng Capo không đem lại cho bạn cảm giác tốt nhất trong sự cảm nhận âm thanh trong giai điệu. Bạn có thể sử dụng thành thục Capo, nhưng bạn sẽ không thể chơi tốt nếu không may quên mang Capo theo mà lại phải đệm cho người khác hát. 

 • Thứ hai, hãy sử dụng hết khả năng của bản thân trong việc tìm hợp âm bài hát trước khi nhờ đến Capo. Vì hiện nay, nhiều bạn đang lạm dụng Capo để làm đơn giản cách đánh một bài hát. Nhưng các bạn ấy đã quên rằng, guitar là một nhạc cụ tuyệt vời, và sự biến tấu trong cách sử dụng sẽ khiến bạn phấn khích vô cùng. Hãy thử làm một ví dụ, bạn tìm được một bài hát hát ở giọng F, tuy nhiên bộ hợp âm F đối với bạn phức tạp hơn, điều này khiến bạn nản. Và như vậy bạn sẽ kẹp Capo lên ngăn 5 và đánh bộ hợp âm C, bạn sẽ có được một bộ hợp âm đơn giản nhưng vẫn là giọng F.

 • Thứ ba, hãy luôn luyện tập việc bấm các hợp âm khó để cải thiện sự linh hoạt cho bàn tay. Điều này nói thì dễ nhưng làm lại không đơn giản. Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và nhớ rằng "không thể có trái ngọt cho người lười nhác".

Giới thiệu lớp học đàn guitar đệm hát hà nội hải phòng tp.hcm

Biên tập bởi TYGY MUSIC

Tags
Bài viết liên quan
 • Top 1 Shop Đàn Guitar Thanh Hoá Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Lào Cai Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Dịch Vụ Sửa Chữa Đàn Guitar Tại Hải Phòng

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Lâm Đồng Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Bình Phước Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hoà Bình Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Tuyển Dụng Nhân Viên Thương Mại Điện Tử

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Tiền Giang Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hà Nội Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • [Gợi ý] Top 1 địa chỉ dạy học đàn guitar Cầu Giấy uy tín nhất thành phố Hà Nội

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Nghệ An Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Thông Báo Lịch Nghỉ Tết