Cùng TYGY tìm hiểu các kĩ thuật guitar nâng cao được Paddy sử dụng trong bài Sun Flower bạn nhé

16/09/2017 22:59 15.181 lượt xem

Paddy Sun là một guitarist người Hoa trẻ tuổi, được biết đến trong cộng đồng mạng với kĩ thuật finger style điêu luyện. Một trong những bản nhạc nổi tiếng nhất của anh là Sun Flower – do Paddy tự sáng tác và trình diễn. Ngay sau khi upload lên youtube thì Sun Flower đã trở thành “cơn sốt” trong giới trẻ. Đến nay thì Sun Flower vẫn là một trong những “thước đo” được nhiều bạn trẻ sử dụng để đánh giá quá trình luyện tập finger style của mình.

Trước khi vào phần hướng dẫn chơi các kỹ thuật có trong bài Sun Flower tôi muốn dành một đôi dòng để làm rõ khái niệm “Finger Style là gì?

 • Finger Style (Phong cách chơi đàn bằng ngón tay): Thực ra bản thân việc chơi guitar bằng ngón tay đã được gọi là fingerstyle rồi. Tuy nhiên đại bộ phận dân chơi guitar đều gán cái tên này cho những kỹ thuật chơi đàn mới như búng dây, gõ vào thùng đàn v.v.... Tạo cho bản nhạc sự sống động bởi nhiều âm thanh phát ra do người chơi sử dụng tay của mình tác động vào từng phần của đàn. Điều này khiến cho bản nhạc của người chơi có vẻ như có nhiều loại nhạc cụ cùng tham gia, chơi một đàn mà như cả một band nhạc vậy

 • Phong cách chơi finger style thường được sử dụng với cây đàn acoustic. Thực chất acoustic là để chỉ tất cả các loại đàn guitar mộc (tức là không sử dụng điện). Tuy nhiên ngày nay chúng ta quen gọi đàn sử dụng dây sắt là acoustic guitar để phân biệt với đàn classic, dây nylon. Loại đàn này thường có fretboard nhỏ, dài, số lượng phím đàn trên fretboard nhiều hơn trên classic. Một điểm khác nữa là dây đàn, các kỹ thuật fingerstyle sử dụng trên dây sắt sẽ đúng chất hơn. Điều này rất hữu ích khi sử dụng các kỹ thuật đòi hỏi độ vang của dây đàn như tapping (dùng ngón tay bấm vào phím đàn), harmonic (âm bồi), hay Slapping.v.v…

>> Xem thêm Đàn guitar acoustic khác classic như thế nào

fingerstyle guitar là gì

Một số kĩ thuật được Paddy sử dụng trong Sun Flower:

 • Kĩ thuật Palm: vốn là kĩ thuật của cajon nhưng được áp dụng vào finger style. Khi pal người chơi dùng cạnh dưới của bàn tay (đoạn gần cổ tay) để đập vào thùng đàn, tạo nên những tiếng “bộp” nhấn vào phách mạnh. Kĩ thuật này vừa để tạo nhịp điệu cho bài hát vừa tạo ra hiệu ứng không gian, kết hợp rất hiệu quả với giai điệu của Sun Flower. Chú ý khi đập vào thùng nên cẩn thận không để tay chạm dây E trầm.

>> Xem thêm Tự Học Đàn Guitar | 3 Điệu Palm Guitar Đơn Giản Mà Hay Nhất

palm guitar như thế nào

 • Kĩ thuật Nail Attack: đây là kĩ thuật rất độc đáo được phát triển bởi guitarist người Nhật Oshio Kotaro. Trong kĩ thuật này, người chơi sẽ sử dụng cùng lúc ngón út “xỉa” vào mặt đàn, tạo ra âm thanh giống như bộ gõ phụ, đồng thời điểm ngón nhẫn búng vào các dây treble tạo tiếng accord (chú ý nên để ngón tay chạm dây đàn ở phầm móng tay, âm phát ra sẽ nổ và vang hơn). Đây là kĩ thuật khó vì đòi hỏi sự chính xác trong việc búng dây, và gõ mặt đàn mà lại phải thực hiện cùng một thời điểm. Lưu ý không búng nhầm vào các dây không cần hoặc búng quá nhiều dây.

 • Kĩ thuật Harmonic (bồi âm): có 2 kiểu harmonic phổ biến là harmonic tự nhiên và slap harmonic. Harmonic tự nhiên khá đơn giản, người chơi sẽ chạm nhẹ tay trái lên dây đàn ở vị trí phím 5, 7,12,19 rồi dùng tay phải gảy nhẹ, âm thanh phát ra sẽ giống như tiếng chuông nhưng ở một âm vực khác cao hơn. Slap harmonic thì khó hơn, dùng cạnh ngón trỏ/giữa đập mạnh vào dây đàn ở vị trí 12 rồi nhấc tay ra ngay, âm thanh giống như harmonic tự nhiên nhưng sáng hơn và nổ hơn. Chú ý đập càng nhanh thì tiếng harmonic càng rõ, và nhấc tay ra ngay sau khi đập để tránh làm cho các âm bồi bị ngắt

 • Kĩ thuật Tapping: đây vốn là kĩ thuật của guitar điện được ứng dụng vào finger style. Khi tapping, người chơi dùng đầu ngón tay trỏ hoặc giữa đập mạnh vào phím rồi nhấc nhanh ra. Âm sắc tạo ra gần giống với pull off nhưng âm lượng lớn hơn. Có thể tapping một tay phải hoặc cả 2 tay. Khi tapping động tác phải dứt khoát và chú ý tap trúng vào vị trí phím cần tap.

 • Kĩ thuật bending: bending là một kĩ thuật được sử dụng rất nhiều trong guitar hiện đại, đặc biệt trong nhạc Blues. Khi bend, người chơi cắm đầu ngón tay xuống phím đàn, ngón cái ôm vòng lên phía trên cần đàn trợ lực rồi đẩy dây lên trên để tạo ra note mới. Có thể bend bằng 1 ngón hoặc 2 ngón (trỏ hoặc/và giữa), nhưng để tránh phô dây và rõ tiếng bend thì nên bend bằng 3 ngón (trỏ giữa nhẫn) vì bend trên acoustic khó hơn trên guitar điện.

Với phần hướng dẫn những kĩ thuật trên, cùng với đam mê và một chế độ luyện tập hợp lý, các bạn hoàn toàn có thể chơi tốt Sun Flower giống như Paddy Sun. Hãy cầm đàn lên và luyện tập ngay thôi!

Giới thiệu lớp học đàn guitar đệm hát hà nội hải phòng tp.hcm

Biên tập bởi Ken Trần

Tags
Bài viết liên quan
 • Top 1 Shop Đàn Guitar Hoà Bình Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Long An Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Tuyển Dụng Nhân Viên Thương Mại Điện Tử

 • Top 1 Shop Đàn Guitar TP HCM Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Thanh Hoá Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Điện Biên Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Yên Bái Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • [Gợi ý] Top 1 địa chỉ dạy học đàn guitar Cầu Giấy uy tín nhất thành phố Hà Nội

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Nghệ An Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Lào Cai Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

 • Thông Báo Lịch Nghỉ Tết

 • Top 1 Shop Đàn Guitar Bình Phước Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học