Các lưu ý cần biết khi sử dụng kèn Harmonica

08/09/2017 10:31 8.105 lượt xem

Bạn mới tập chơi Harmonica và vừa tậu cho mình một chiếc kèn Harmonica đẹp, ngon nhưng chưa biết vệ sinh, bảo quản... thế nào cho đúng cách? Bài viết dưới, TYGY Music sẽ hướng dẫn bạn chi tiết để bạn luôn yên tâm về chiếc kèn Harmonica của mình trong tình trạng đẹp đẽ, ngon lành nhất nhé.

Vệ sinh kèn yêu như thế nào?

Vệ sinh harmonica đúng cách

Khi thổi kèn Harmonica, nước bọt của bạn để lại khá nhiều trong các lỗ trên thân kèn, nước bọt khi khô lại có thể làm vướng vào reed, điều này làm cho việc thổi trở nên khó khăn hơn. Vệ sinh tổng thể bằng cách tháo vỏ kèn ra, dùng một miếng bông gòn có tẩm cồn hoặc rượu lau ở những nơi bám dơ reed-plate, vỏ, comb... Lưu ý, hạn chế lau vào reed vì nhiều người cho rằng có thể làm hỏng reed. Dùng cồn khá hiệu quả vì nó bay hơi mau và cũng có tính chất sát trùng. Nhưng sau khi vừa lau chùi xong nhớ đừng thổi liền nhé, tránh ngộ độc.

Ngoài ra, cũng nên vệ sinh thường xuyên bằng cách dùng khăn ướt lau thân kèn và dùng một chiếc tăm xỉa răng lấy những vẩy nước bọt bám trong các lỗ. Làm xong thì có thể cho kèn đi tắm bằng cách bỏ vô xô nước ngâm một hồi rồi lấy ra để cho ráo. Nhớ giũ cho ráo nhé, giũ xong thì đưa lên miệng thổi thử tất cả các note, nếu có note nào bị nghẹt thì tiếp tục giũ cho thật ráo nước.

Một điều nữa để giữ vệ sinh cho kèn là phải giữ miệng sạch sẽ trước khi chơi kèn harmonica , không được vừa ăn uống vừa thổi, hay vừa ăn uống xong chưa vệ sinh răng miệng đã đi thổi.

Bảo quản đúng cách:

Cách bảo quản kèn của bác Tòng Sơn - cao thủ Harmonica số 1 Việt Nam là có thể dùng giấy báo để gói kèn lại mỗi khi không thổi vì giấy có thể hút ẩm cho kèn.

Bạn cũng cần phải giữ kèn không để ở những nơi nhiệt độ quá cao để tránh làm hư lưỡi gà. Không được quăng vứt lung tung, đặc biệt Harmonica là loại "kị đất" nên đừng để rớt lên rớt xuống.

Không nên nhét kèn vào túi quần jean vì có thể làm móp méo vỏ kèn. Đặc biệt nhiều loại kèn có hộp nhựa (harpmaster, bluemaster...) nên giữ kèn không được chắc, lắc hộp kèn vẫn còn trượt qua trượt lại va đập trong hộp, cũng dễ ảnh hưởng đến lưỡi gà. Bạn nên tìm một miếng vải nhỏ nhét vào hộp để kèn khỏi lắc, đồng thời có thể dùng để lau chùi sau khi thổi. Như vậy có thể bỏ cả hộp kèn trong ba lô túi xách thoải mái.

Để chơi kèn Harmonica tốt:

Hãy thổi Harmonica trước gương để thấy được là tay mình di chuyển Harmonica hay là đầu mình di chuyển. Nên nhớ là không bao giờ di chuyển đầu, đầu phải để cố định và chỉ di chuyển Harmonica đến nốt cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng nên tập để có kĩ thuật thở tốt, thở đều đặn và nhịp nhàng, cố gắng luyện để khi hút hơi vào bằng miệng thì cùng lúc hít hơi vào lỗ mũi. Khi chơi thì không lấy hơi, việc thổi ra và kéo vào nhanh khiến không khí chưa kịp đến phổi thì đã bị tống ra, gây nên việc chóng mặt cho người chơi, cho nên việc hít vào bằng mũi đồng thời với miệng là rất quan trọng để giúp cho chơi một bài thật hoàn chỉnh và có hồn.

Biên tập bởi TYGY MUSIC

Tags
Bài viết liên quan
 • Chơi sáo dọc như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

 • Người nghệ sỹ vĩ cầm vĩ đại nhất trong lịch sử: Niccolò Paganini

 • Các lưu ý cần biết khi sử dụng kèn Harmonica

 • Kèn Diatonic Harmonica cấu tạo như thế nào?

 • Địa chỉ mua bán kèn harmonica giá rẻ, chính hãng cho người mới chơi và trẻ em

 • Đàn Violin Scott Cao Có Tốt Không - 3 Mẫu Đàn Nổi Bật Nhất 2022

 • Tự Học Đàn Violin Tại Nhà Thành Công Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản

 • Đàn Violin Yamaha Có Tốt Không - 3 Mẫu Đàn Nổi Bật Nhất 2022

 • Tìm hiểu lịch sử hình thành và cấu tạo của đàn Violon (Violin)

 • Các lưu ý cần biết khi chọn mua đàn Violon cho người mới bắt đầu chơi

 • Lịch sử hình thành và phát triển kèn Harmonica

 • Hướng Dẫn 3 Cách Lên Dây Đàn Violin Nhanh và Chuẩn Nhất Cho Người Mới