Hướng Dẫn 3 Cách Lên Dây Đàn Violin Nhanh và Chuẩn Nhất Cho Người Mới

18/04/2018 13:51 7.997 lượt xem

Lên dây đàn Violin là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải học để bắt đầu chơi Violin. Một cây đàn Violin chưa được lên dây, hoặc lên dây chưa chuẩn (bị Phô) sẽ gây ra sự khó chịu, giảm cảm hứng và mong muốn học chơi đàn. Thêm nữa chơi đàn trong điều kiện dây đàn bị sai lâu ngày sẽ khiến cho bạn bị hỏng tai nhạc, mất khả năng cảm âm. Nó cũng giống như bạn sống ở vùng mà xung quanh mọi người đều Nói Ngọng thì cũng sẽ bị Nói Ngọng theo. Chính vì những lý do đó mà bạn hãy nhớ lên dây đàn Violin mỗi ngày trước khi bắt đầu chơi nhé.

 

Đàn Violin luôn là loại nhạc cụ được đánh giá là khó học nhất trong số các loại nhạc cụ phương Tây hiện đại, và thử thách đầu tiên cho người học chính là học cách lên dây đàn Violin mỗi ngày. 

2 điều cơ bản phải nhớ để lên dây đàn Violin

Thứ tự của các dây đàn Violin

Đàn Violin có 4 dây và được sắp xếp theo thứ tự của vòng quãng 5 hoàn hảo (perfect pitch). Do vậy rất dễ dàng để bạn có thể nhớ được thứ tự của các dây đàn Violin, gồm có các nốt : G - D - A - E

lên dây đàn violin nốt g d a e tăng đơ chỉnh dây

Cách vặn khóa đàn và tăng đơ để chỉnh dây Violin

- Tăng Đơ : là cách nhanh nhất và dễ nhất để thực hiện các hiệu chỉnh cao độ “nhỏ” , khoảng 1/4 - 1/2 cung, chính bởi vậy những người mới chơi Violin thường thích sử dụng cách này để lên dây. Những người chơi nghiệp dư thường sẽ lắp đủ 4 Tăng Đơ, còn với những người chơi Violin chuyên nghiệp họ sẽ chỉ setup duy nhất 1 Tăng Đơ ở dây E.

Để hiệu chỉnh cao độ của dây đàn người chơi đơn giản chỉ cần xoay Tăng Đơ, xoay cùng chiều kim đồng hồ để tăng tune và ngược chiều kim đồng hồ để giảm tune. Đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp Tăng Đơ cứ quay mãi mà không thể vặn chặt lại được. Đó là do Tăng Đơ đã bị hỏng, rơ bánh răng. Trong trường hợp này bạn bắt buộc phải sử dụng khóa đàn để lên dây.

Lưu ý : khi sử dụng tăng đơ bạn cũng cần lưu ý phần bên dưới của Tăng Đơ có thể gây xước cho bề mặt Violin của bạn. Hãy kiểm tra khoảng cách giữa mặt dưới của Tăng Đơ với bề mặt đàn để đảm bảo khoảng cách vừa đủ và Tăng Đơ không bị chạm vào bề mặt cây đàn yêu quý của bạn. 

- Khóa Đàn : dường như là hơi khó sử dụng đối với người mới, nhưng thực sự thì sử dụng khóa để lên dây Violin là một kỹ năng cần thiết với bất kỳ người chơi nào. Bên dưới đây sẽ mô tả chi các bước để lên một dây đàn :

lên dây đàn violin bằng khóa đàn

 1. Sử dụng Tuning Folk, Pitch Pipe hoặc 1 cây đàn Piano để tạo ra âm mẫu.
 2. Đặt cây Violin thẳng đứng, quay mặt về phía bạn. Sử dụng ngón cái và ngón trỏ để nắm vào khóa dây đàn cần lên.
 3. Sử dụng tay phải để giữ cho cây đàn chắc chắn.
 4. Nhả cho dây trùng xuống một cách nhẹ nhàng.
 5. Sử dụng tay phải gẩy dây đàn cho phát ra âm thanh.
 6. Trong khi tay phải gẩy dây thì tay trái bắt đầu vặn khóa đàn cho căng dần lên, chú ý vừa vặn vừa so cao độ của dây đàn với âm thanh mẫu.
 7. Tiếp tục lặp lại bước 6 và 7 cho đến khi dây đàn cần lên đủ căng để phát ra cao độ ngang bằng với âm thanh mẫu.

Những cách lên dây đàn Violin chuẩn cho người mới tập chơi

Lên dây đàn Violin theo cách truyền thống bằng La Thanh Mẫu

La Thanh Mẫu là một dụng cụ hình chữ U, khi rung lên và được khuếch đại sẽ tạo ra âm thanh nốt A chuẩn ở tần số 440HZ. Bạn sẽ so âm thanh dây A trên đàn Violin với nốt La Mẫu này cho chuẩn theo quãng 8 để lên dây.

Ngoài La Thanh Mẫu thì ngày trước lên dây đàn mọi người hay sử dụng Pitch Pipe, dụng cụ lấy âm thanh mẫu bằng cách thổi. Pitch Pipe thì tiện dụng hơn La Thanh Mẫu do bạn có thể thổi nốt nhạc Mẫu mà không sợ bị ngắt âm cho đến khi nào bạn so dây chuẩn được thì thôi. Pitch Pipe thì có tới 7 nốt nhạc mẫu cho bạn so dây, không như La Thanh Mẫu chỉ có duy nhất nốt A.

Nếu bạn đang ở cạnh 1 cây đàn Piano thì cũng có thể sử dụng Piano để lấy nốt mẫu và so dây với cây đàn Violin của mình nhé.

lên dây đàn violin tuning folk pitch pipe

Lên dây đàn Violin bằng Máy Lên Dây

Máy Lên Dây đo dây bằng độ rung của đàn, bạn sử dụng bằng cách kẹp Máy Lên Dây lên đầu cần đàn Violin, sau đó kéo vĩ hoặc gảy tay lần lượt từng dây đàn. Máy sẽ báo cao độ của dây đàn bạn lên đang ở nốt nào, dựa vào đó bạn vặn khóa đàn và Tăng Đơ cho đến khi máy báo cao độ chính xác thì dừng và chuyển qua dây kế tiếp.

lên dây đàn violin bằng máy

Lên dây đàn Violin bằng App điện thoại

Hiện nay công nghệ phát triển nhanh đến mức không tưởng, một chiếc điện thoại thông minh có thể tích hợp được rất nhiều ứng dụng khác nhau từ làm việc cho đến hỗ trợ học tập giải trí. App lên dây đàn là một ứng dụng rất hữu ích mà bạn nên cài đặt trong máy điện thoại của mình. Khi sử dụng App bạn chỉ cần đơn giản là kéo vĩ hoặc gảy dây đàn cần lên cho phát ra âm thanh, máy sẽ nghe cao độ của dây đàn bạng đang lên và báo cho bạn biết khi nào thì dây đàn đã chuẩn.

lên dây đàn violin bằng app điện thoại

TỔNG KẾT

Chơi các loại nhạc cụ bộ dây như Violin thì việc đầu tiên cũng là quan trọng nhất đó là lên dây đàn. Một cây đàn được lên dây chuẩn sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình học tập và biểu diễn. Bạn phải nhớ là lên dây hàng ngày, vì dây đàn sẽ tuột tune trong quá trình bạn chơi và thời tiết nóng lạnh cũng sẽ làm dây co dãn không giữ được cao độ chuẩn nữa. Không tốn quá nhiều thời gian của bạn, chỉ 1 phút mỗi ngày thôi, đừng để hỏng tai nhạc chỉ vì lười lên dây bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm : 

Tags
Bài viết liên quan
 • Tự làm trống Cajon thật dễ với các bước không thể đơn giản hơn

 • Các lưu ý cần biết khi chọn mua đàn Violon cho người mới bắt đầu chơi

 • Hướng Dẫn 3 Cách Lên Dây Đàn Violin Nhanh và Chuẩn Nhất Cho Người Mới

 • Đàn Violin Scott Cao Có Tốt Không - 3 Mẫu Đàn Nổi Bật Nhất 2022

 • Đàn Violin Yamaha Có Tốt Không - 3 Mẫu Đàn Nổi Bật Nhất 2022

 • Chọn loại Harmonica nào phù hợp cho trẻ em hoặc người mới chơi?

 • Lịch sử hình thành trống Cajon

 • Lịch sử hình thành và phát triển kèn Harmonica

 • Các lưu ý cần biết khi sử dụng kèn Harmonica

 • Chơi sáo dọc như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

 • Địa chỉ mua bán kèn harmonica giá rẻ, chính hãng cho người mới chơi và trẻ em

 • Chọn Mua Đàn Violin Cho Người Mới Học - Hướng Dẫn Toàn Tập Từ A-Z