Thông tin chi tiết

 • Được làm bằng nguyên liệu qua quy trình chọn lọc kỹ lưỡng

 • Cao độ từng nốt được căn chỉnh bởi những nghệ nhân lành nghề

 • Âm thanh chân thực, các lỗ được khoét có khoảng cách tiêu chuẩn

 

Sáo Dizi DZ6 là một loại sáo đặc trưng của Trung Quốc, được thiết kế theo hệ thống Ngũ cung của nền âm nhạc Trung Hoa. Trên thân sáo được quấn cước hoặc chỉ với mục đích chính là trang trí, ngoài ra các dây này còn có công dụng cố định thân sáo chắc chắn, tránh tình trạng nứt hoặc bị vỡ, hạn chế các tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến cây sáo.

Cấu tạo lỗ dán màng rung giúp tạo âm thanh hay hơn. Cũng như sáo trúc, sáo Tàu có 6 lỗ bấm, một lỗ thổi, hai lỗ định âm dùng để định âm và treo dây trang trí. Đặc trưng nhất về cấu tạo cần phải kể đến của sáo Dizi là có một lỗ dán màng rung được đặt ở giữa lỗ nốt si và lỗ thổi, được dán màng rung với mục đích để tạo âm rung. Lỗ này dán 1 màng mỏng bằng giấy bóng mỏng hoặc bằng ruột cây tre. Hiện nay đã có loại giấy chuyên dụng dùng để dán, gọi chung là màng rung. Đây cũng là cấu tạo quan trọng nhất tạo nên sự khác biệt giữa Dizi và sáo thường, bởi khi đã dán màng rung, hơi đi vào sáo qua lỗ màng rung tạo nên âm thanh mang đậm chất đặc trưng của nền âm nhạc Trung Hoa.

Sáo Dizi có khớp đồng có thể chia làm 2 khúc thuận tiện sử dụng và di chuyển. Ngoài ra, còn có một sự khác biệt nữa giữa sáo Dizi và sáo thường là khớp đồng, nhờ khớp này mà sáo có thể rút ra làm hai khúc tiện cho việc di chuyển, hoặc có thể xoay phù hợp với những người chơi sáo tay trái.

Người mới tập chơi nên dán băng dính để tránh tốn hơi và dễ tập. Về kĩ thuật của sáo Dizi cơ bản giống sáo trúc, chỉ lưu ý đối với những bạn mới tập chơi, thay vì dán màng rung, chúng ta dán băng dính, với mục đích là để đỡ tốn hơi, và dễ tập hơn rất nhiều. Nếu mới tập mà dán luôn màng rung thì sẽ rất khó để tập. Khi nào kĩ thuật và hơi tốt chúng ta mới nên dán màng rung.

 

Tags

Đọc thêm

Sản phẩm tương tự Sáo Dizi DZ6

  Phụ kiện phù hợp

  Bình luận và đánh giá về Sáo Dizi DZ6

  0.0
  5
  0 đánh giá
  4
  0 đánh giá
  3
  0 đánh giá
  2
  0 đánh giá
  1
  0 đánh giá