Giá trị của một cây đàn guitar hay ukulele... hình thành từ các yếu tố nào?

11/09/2017 22:36 1.853 lượt xem

Bạn là người đam mê âm nhạc, đã từng chơi nhiều loại nhạc cụ. Vậy bạn đã bao giờ đặt câu hỏi tại sao có những cây đàn Guitar, Ukulele... với giá hàng trăm triệu đồng trong khi có những cây chỉ vài trăm nghìn đồng? Chúng khác nhau thế nào mà giá tiền lại khác nhau quá vậy? Với bài viết này, TYGY Music sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về giá trị của một cây đàn nằm ở đâu nhé.

Chất liệu gỗ làm đàn guitar

Loại gỗ làm đàn guitar, ukulele ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây đàn, cả về âm thanh và tính thẩm mỹ.

Kỹ thuật xử lý nguyên liệu

Sau khi đã chọn được loại gỗ tốt, thì một trong những công đoạn quan trọng nhất đó là xử lý gỗ. Quy trình xử lý gỗ làm đàn guitar, ukulele của các hãng đàn danh tiếng trên thế giới như Gibson, Yamaha, Hohner... bao gồm xử lý độ ẩm, ngâm, sấy... là quá trình riêng biệt trong khâu sản xuất và cần đạt đến những tiêu chuẩn nhất định do hãng đặt ra. Quy trình sấy khô ban đầu được sử dụng để làm giảm độ ẩm của gỗ đến một ngưỡng an toàn (theo tiêu chuẩn gỗ chế tạo đàn), sau đó ổn định gỗ để nó có thể duy trì tốt đặc tính, cũng như tính chất và kết cấu gỗ khi thời tiết hoặc điều kiện môi trường xung quanh thay đổi. Để tiết kiệm chi phí, không ít nhà sản xuất chỉ mua lại gỗ khô từ một nhà cung cấp bên ngoài nhưng với các hãng đàn danh tiếng thì họ không làm vậy. Thường họ có một đội ngũ chuyên gia chế biến gỗ, và rất nghiêm túc trong việc đảm bảo rằng tất cả các loại gỗ được sử dụng để làm nhạc cụ đều đã qua xử lý với tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất. 

Mặc dù gỗ làm đàn quyết định phần lớn chất lượng âm thanh của cây đàn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần chọn một cây đàn có gỗ xịn (hoặc gỗ nguyên miếng) là đủ. Vì phần lớn giá trị của một cây đàn lại không nằm ở Gỗ, bởi thế mà cùng với một nguyên liệu gỗ làm đàn tiêu chuẩn all solid: mặt Sitka Spruce, hông và lưng Indian Rosewood thì có cây guitar chỉ 5 triệu, nhưng có cây tới $10.000 (Gibson J200 acoustic guitar là một ví dụ). Chất lượng của một cây đàn guitar, ukulele... còn phụ thuộc vào nhiều thứ khác nữa như kỹ thuật chế tạo đàn, tay nghề của thợ làm đàn.

Kĩ thuật chế tạo đàn guitar

Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng nữa quyết định tới giá trị của một cây đàn đó chính là thương hiệu của cây đàn đó. Trung Quốc, Việt Nam hay Thái Lan, Indonesia... mặc dù có thể làm được những cây đàn chất lượng và kiểu dáng tương đương với giá tiền thậm chí rẻ hơn rất nhiều lần nhưng người dùng vẫn tin dùng và lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng, đó là vì những thương hiệu đó có tuổi đời cả trăm năm và giá trị niềm tin họ xây dựng được là rất lớn từ người dùng trong một thời gian dài.

Thương hiệu đàn guitar làm nên giá trị của một cây đàn

Biên tập bởi Linh A 

Tags
Bài viết liên quan
 • Mùa dịch Corona mua đàn guitar ở đâu, học đàn guitar thế nào cho thuận tiện và an toàn?

 • [Gợi ý] Top 1 địa chỉ dạy học guitar uy tín nhất tại Hải PHòng

 • Lễ Ký Kết Thỏa Thuận Hợp Tác Chiến Lược Toàn Diện Giữa Yamaha Và TYGY Music

 • Bộ Sưu Tập Guitar Hot Nhất Năm 2020 Với Giá Cực Mềm

 • Combo Guitar - Chương trình khuyến mại cực sâu - Tính năng mới được ra mắt

 • TYGY Music được vinh danh Nhà Bán Lẻ Guitar Yamaha Số 1 Thị Trường Việt Nam năm 2020

 • [Unbox] Đập Hộp Đàn Ukulele Rosen K13 - Đàn Hiệu Liệu Có Tốt?

 • [Gợi ý] Top 1 dịch vụ lắp EQ Guitar tại Hà Nội, Hải Phòng, Tp.HCM

 • Thư Chúc Mừng Năm Mới Của Ban Lãnh Đạo TYGY Music Thân Gửi Quý Khách Hàng

 • Ưu Đãi Khủng Dành Cho Thương Hiệu NG Guitar Germany

 • Đàn Ukulele Đồng Giá 600k

 • Mua đàn Ukulele ở đâu tại Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh giá rẻ uy tín