Đàn Piano cơ và đàn Organ khác nhau như thế nào?

21/06/2017 09:03 7.752 lượt xem

Gần đây, TYGY Music nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn hỏi về sự khác nhau cơ bản giữa đàn Piano cơ đàn Organ là như thế nào ngoài sự khác biết rõ ràng về kiểu dáng. Với bài viết dưới, hy vọng các bạn có thêm thông tin để phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa đàn Piano cơ và Organ nhé. Nào chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu!

1. Hình dáng bên ngoài:

Nếu nhìn qua hình dáng bên ngoài thì có nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa đàn Organ và đàn Piano điện bởi chúng gần như tương đồng nhau về kiểu dáng và phím đàn. Nhưng nếu bạn so sánh giữa một cây đàn Organ và một cây đàn Piano cơ thì kiểu dáng bên ngoài của chúng lại khác nhau, đàn Piano cơ có thân đàn bằng gỗ và to hơn đàn Organ rất nhiều.

Đàn Piano và Organ

2. Cơ chế hoạt động:

Điều khác biệt cơ bản nhất là đàn piano cơ không dùng điện, còn đàn Organ là đàn điện tử phải có điện mới dùng được. Vì là đàn điện tử nên âm thanh của đàn Organ không trung thực như đàn Piano cơ nhưng có thể giả lập nhiều âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau và rất tiện về hòa âm, phối khí cho người nhạc sĩ ví dụ như tiếng Trống, bass, guitar, piano, violon... và dĩ nhiên các tiếng này chi là giả lập nên sẽ không hay bằng các nhạc cụ thật. 

Đàn Piano thì ngược lại chỉ có một loại âm thanh, nhưng tiếng thì thanh tao, cổ điển, trầm bổng tuyệt vời. Hiện nay, cũng có nhiều loại đàn Piano điện (sử dụng nguồn điện để hoạt động). Loại đàn Piano điện này có kích thước nhỏ hơn Piano cơ và giá thành cũng rẻ hơn nhiều.
 

3. Bàn phím:

Bàn phím của cả hai loại đàn này đều được sử dụng như là một phương tiện chủ yếu để tạo ra âm thanh, nhưng cơ chế đằng sau bàn phím là hoàn toàn khác nhau. Đàn Piano thường được xem là tiêu biểu của việc tạo ra âm thanh thông qua bộ gõ, trong khi đàn Organ thì lại tạo ra âm thanh bằng “woodwind” điện tử. Ngoài ra, bàn phím của đàn Piano thường nặng hơn bàn phím của đàn organ.

Đàn PIano cơ và Organ khác nhau

4. Cách để duy trì một âm thanh:

Khi bạn chơi một chiếc Piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm thanh có thể ngân vang trong một khoảng thời gian ngắn, để duy trì các rung động và âm thanh đó nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải tác động lại vào phím đàn Piano.

Bàn phím của đàn Organ thì ngược lại, các nghệ sĩ biểu diễn có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, những ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

Đây là sự khác biệt lớn giữa bộ gõ của Piano cơ và Organ điện tử. Một cây đàn Piano chỉ có thể duy trì một âm thanh trong một thời gian ngắn, trong khi đàn Organ có thể duy trì cũng âm thanh đó vô thời hạn chừng nào nghệ sĩ biểu diễn còn nhấn phím.

5. Số lượng âm thanh có thể tạo ra:

Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh mà đàn Piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn.

Âm thanh của đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind… Đàn Organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.

6. Nghệ sĩ chơi Piano và Organ:

Hiện nay, các công ty sản xuất nhạc cụ đã và đang cải tiến các sản phẩm để đáp ứng với nhu cầu thị trường và người chơi nhạc. Mỗi một dòng nhạc cụ đều có những điểm giống và khác nhau để phù hợp với trình độ của người chơi nhạc. Các nghệ sĩ chơi Organ thường phải tìm hiểu để chơi âm bass trên bàn phím pedaled, đồng thời kiểm soát khối lượng của một bàn đạp xoay linh hoạt. Trong khi, nghệ sĩ Piano thì cần tìm hiểu các hợp âm phức tạp hơn và một nền tảng âm nhạc tốt cộng với bàn tay khéo léo hơn.

Biên tập bởi Hà Lê

Tags
Bài viết liên quan
 • [Yamaha gợi ý] Top 2 mẫu đàn organ đám cưới hỗ trợ nhạc công toàn diện nhất hiện nay

 • Top những cây đàn Organ giá rẻ bán chạy nhất năm 2017

 • Thư Chúc Tết Nhâm Dần Của Ban Lãnh Đạo TYGY Music Thân Gửi Quý Khách Hàng

 • Kalimba là nhạc cụ gì? Có mấy loại Kalimba? Giá đàn Kalimba bao nhiêu tiền?

 • Dịch Vụ Cho Thuê Nhạc Cụ Tại Hải Phòng

 • [Casio gợi ý] Top 4 cây đàn organ giá rẻ cho người mới học chơi, chất lượng tốt

 • Top 1 địa chỉ dạy học đàn piano uy tín nhất tại Hải Phòng

 • Top 5 Mẫu Đàn Piano Điện Mới Đáng Mua Nhất 2023

 • [Yamaha gợi ý] Top 4 cây đàn organ cho người mới học chơi, giá rẻ, chất lượng tốt

 • Học đàn Kalimba đơn giản với 4 bước không phải ai cũng biết?

 • Đàn Piano điện Kurtzman có tốt không?

 • Mua đàn Kalimba ở đâu? Cách chơi Kalimba như thế nào?