Đàn guitar điện là gì? Tính năng đặc biệt chỉ có ở guitar điện

08/01/2024 11:05 557 lượt xem

Đàn guitar điện nổi lên như một hiện tượng trong giới nhạc cụ, bởi giá trị mà guitar điện mang tới cho người chơi một cách đặc biệt mà ở guitar thùng không có. Vậy guitar điện là gì? Guitar điện có những tính năng nổi trội như nào? Hãy cùng TYGY tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Đàn guitar điện là gì? Tính năng đặc biệt chỉ có ở guitar điện

Guitar điện là gì

Đàn guitar điện nổi lên như một hiện tượng trong giới nhạc cụ, bởi giá trị mà guitar điện mang tới cho người chơi một cách đặc biệt mà ở guitar thùng không có. Vậy guitar điện là gì? Guitar điện có những tính năng nổi trội như nào? Hãy cùng TYGY tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Trước tiên hãy cùng TYGY quay ngược lại thời gian để tìm hiểu về lịch sử và hình thành phát triển của Guitar điện nhé!

1. Lịch sử của đàn guitar điện

Thành lập

Thành lập guitar điện

Chiếc đàn guitar điện đầu tiên được tạo ra vào những năm 1930 bởi một người thợ chế tạo đàn guitar tên là George Beauchamp. Beauchamp hợp tác với một nhà vật lý học tên là Adolph Rickenbacker để phát triển một thiết bị có thể chuyển đổi rung động của dây đàn thành tín hiệu điện. Năm 1936, họ thành lập công ty Rickenbacker và bắt đầu sản xuất đàn guitar điện đầu tiên trên thế giới, được gọi là Electro Spanish.

Sự phát triển của đàn guitar điện

Sự phát triển của đàn guitar điện

Vào những năm 1940, đàn guitar điện bắt đầu trở nên phổ biến trong giới nhạc jazz và blues. Năm 1946, nghệ sĩ guitar Les Paul đã giới thiệu chiếc đàn guitar điện solid-body đầu tiên, được gọi là Log. Đàn guitar của Les Paul có thân đàn đặc, không có lỗ thoát âm, do đó nó tạo ra âm thanh lớn hơn và ít bị nhiễu âm thanh hơn so với đàn guitar điện acoustic. Tuy nhiên, chiếc đàn guitar này đã không được chấp nhận ban đầu vì thiết kế khá lạ lẫm và không giống với các loại đàn guitar truyền thống.

Sau đó, vào năm 1950, Leo Fender đã cho ra mắt chiếc đàn guitar điện solid-body đầu tiên có tên Telecaster. Với thiết kế đơn giản và tính linh hoạt cao, Telecaster đã trở thành một trong những loại đàn guitar điện được yêu thích nhất trong những năm sau đó. Sau đó, Fender cũng cho ra mắt chiếc đàn guitar điện solid-body thứ hai, Stratocaster, với thiết kế hiện đại hơn và tính năng linh hoạt cao hơn. Đến nay, Telecaster và Stratocaster vẫn là hai loại đàn guitar điện được ưa chuộng nhất trên thế giới.

2. Đàn guitar điện là gì?

Đàn guitar điện là gì?

Guitar điện là một loại nhạc cụ có dây, sử dụng bộ cảm biến và truyền dẫn âm thanh để chuyển đổi các rung động của dây đàn thành các xung điện, từ đó có thể truyền đi xa, điều chỉnh âm tần và khuyếch đại ra loa. Nó có thể sử dụng để chơi những bản nhạc hi-tech, rock, pop hay jazz.

Trong hệ thống phân loại của nhạc cụ hiện nay, loại đàn này được xếp vào nhóm electrophone (nhạc cụ điện), cũng gọi là nhóm composite chordophone (tổng hợp) hay nhạc cụ phi truyền thống. Trái ngược với loại đàn này là guitar acoustic mà ở Việt Nam thường gọi là guitar cổ điển hay guitar Tây Ban Nha hoặc guitar truyền thống.

Đàn guitar điện là gì?

Ngoài ra guitar điện được còn là một bộ môn mang tính giải trí và nghệ thuật cao, góp phần lớn trong nền âm nhạc thế giới.

>>>Xem ngay sản phẩm guitar điện

3. Tính năng đặc biệt của đàn guitar điện

Tính năng đặc biệt của đàn guitar điện

Sử dụng bộ phận thu từ tính (pickup)

Điểm đặc biệt của đàn guitar điện chính là việc sử dụng bộ phận thu từ tính (pickup) để chuyển đổi rung động của dây thành tín hiệu điện. Bộ phận này có vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm thanh của đàn guitar điện. Có nhiều loại pickup khác nhau, nhưng chủ yếu được chia thành hai loại chính: single-coil và humbucker.

Single-coil pickup có thiết kế đơn giản với một cuộn dây và một nam châm. Khi dây đàn rung, nó sẽ tạo ra một tín hiệu điện theo chiều dọc với dây. Tuy nhiên, do thiết kế đơn giản này, single-coil pickup có xu hướng bị nhiễu âm thanh khi gặp các nguồn tín hiệu điện từ bên ngoài.

Humbucker pickup được phát minh để giải quyết vấn đề này. Với thiết kế gồm hai cuộn dây và hai nam châm, humbucker có khả năng loại bỏ nhiễu âm thanh và tạo ra một âm thanh ấm hơn và giàu chi tiết hơn so với single-coil pickup.

Tính năng điều khiển âm thanh

Đàn guitar điện còn có nhiều tính năng điều khiển âm thanh khác nhau, cho phép người chơi tạo ra nhiều hiệu ứng âm thanh đa dạng. Các núm điều khiển trên đàn (tone, volume, pickup selector) cho phép người chơi điều chỉnh âm lượng và tông màu của âm thanh. Ngoài ra, các bàn đạp hiệu ứng bên ngoài cũng được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng âm thanh như distortion, reverb, delay, v.v.

Khả năng tùy biến cao

Với thiết kế đặc biệt và tính năng linh hoạt, đàn guitar điện cho phép người chơi tùy biến âm thanh theo ý thích. Người chơi có thể thay đổi các bộ phận như pickup, bàn đạp hiệu ứng, núm điều khiển để tạo ra âm thanh đa dạng và phù hợp với phong cách chơi của mình. Điều này giúp cho đàn guitar điện trở thành một loại nhạc cụ linh hoạt và thích hợp cho nhiều thể loại nhạc khác nhau.

4. Cấu tạo của đàn guitar điện

Đàn guitar điện có cấu tạo tương tự như đàn guitar acoustic, nhưng có thêm một bộ phận quan trọng là pickup. Pickup là một thiết bị điện tử có tác dụng chuyển đổi các rung động của dây đàn thành các xung điện.

Ngoài pickup, đàn guitar điện còn có các bộ phận khác như:

 • Body: Là phần thân của đàn, được làm bằng gỗ hoặc nhựa.

Cấu tạo của đàn guitar điện

 

 • Neck: Là phần cần đàn, được làm bằng gỗ.

Neck

 • Fingerboard: Là phần phím đàn, được làm bằng gỗ hoặc nhựa.

Fingerboard

 • Frets: Là các phím đàn, được làm bằng kim loại

Frets

 • Tuning pegs: Là các chốt chỉnh dây đàn

Tuning pegs

 

: Là phần cầu đàn, được làm bằng gỗ hoặc nhựa.

BridgeStrings

 • Strings: Là các dây đàn, được làm bằng thép hoặc niken.

Strings

​5. Các loại đàn guitar điện phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều loại đàn guitar điện được sản xuất và sử dụng trên thế giới. Dưới đây là một số loại đàn guitar điện phổ biến và đáng để bạn tham khảo:

Fender Telecaster và Stratocaster

Fender Telecaster và Stratocaster

Telecaster và Stratocaster là hai loại đàn guitar điện được yêu thích nhất trên thế giới. Với thiết kế đơn giản và tính linh hoạt cao, chúng phù hợp với nhiều thể loại nhạc khác nhau và được sử dụng bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Jimi Hendrix, Eric Clapton, v.v.

Gibson Les Paul và SG

Gibson Les Paul và SG

Gibson Les Paul và SG là hai loại đàn guitar điện solid-body được sản xuất bởi hãng Gibson. Với thiết kế sang trọng và âm thanh đặc trưng, chúng được sử dụng rộng rãi trong các thể loại nhạc rock và blues.

Ibanez JEM

Ibanez JEM

Ibanez JEM là một trong những loại đàn guitar điện được thiết kế bởi nghệ sĩ guitar nổi tiếng Steve Vai. Với thiết kế đặc biệt và tính năng linh hoạt cao, JEM là lựa chọn hàng đầu của nhiều nghệ sĩ guitar hiện nay.

Auriga Telecaster và Stratocaster

Auriga Telecaster và Stratocaster

Đây là một dòng đàn khá nổi tiếng và được biết với khả năng solo cực đỉnh, nhanh chóng được phủ sóng tên tuổi trên thị trường nhận được nhiều sự quan tâm đến từu các nghệ sĩ tại Việt Nam và thế giới.

>>> Xem ngay sản phẩm tại đây

6. Nguyên lí hoạt động guitar điện

6. Nguyên lí hoạt động guitar điện

Guitar điện hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi âm thanh thành các tín hiệu điện. Khi dây đàn rung, nó tạo ra sóng âm, và các pickup trên guitar sẽ bắt tín hiệu này và chuyển đổi nó thành tín hiệu điện. Các tín hiệu điện này sau đó được truyền đến ampli và loa thông qua dây cáp, nơi chúng được khuếch đại và tái tạo âm thanh để người chơi có thể nghe được.

Guitar điện tử bắt buộc phải dùng dây bằng kim loại từ tính và gắn bộ cảm biến và xử lí âm thanh trước khi truyền đến loa.

Bộ cảm biến và xử lí âm thanh có hai thành phần chính là pickup và hệ truyền dẫn và xử lý âm thanh. Hầu hết các loại guitar điện tử ngày nay dù của Gibson, Yamaha hay Fender đều có bộ Bộ cảm biến và xử lí âm thanh gắn liền với thân đàn.

Pickup là thiết bị để chuyển đổi rung động của dây đàn thành tín hiệu điện.

Mỗi pickup gồm ít nhất một bobin có lõi là nam châm. Khi được cấp điện và rung động dây đàn (bằng kim loại từ tính), thì dây đàn làm tù thông biến đổi, từ đó bôbin phát sinh dòng điện biến đổi tương ứng, tạo ra "âm thanh khô" (dry sound).

Ngày nay, pickup thường được nhà sản xuất tạo thành một bộ gọi là humbucker mỗi đàn thường gồm ít nhất 2 humbucke: một đặt sát ngựa đàn (nhận thanh âm đanh, gọn) và một bộ gần sát cần đàn (nhận thanh sắc ấm hơn).

Hệ truyền dẫn và xử lý gồm cổng nhận "âm thanh khô" nối với bộ điều chỉnh âm tần (gọi tắt là EQ) và âm lượng, từ đó tạo thành "âm thanh ướt" đến loa qua bộ khuếch đại điện tử.

Bộ điều chỉnh âm tần (tiếng Anh: equalizer, viết tắt là EQ) tạo điều kiện cho người dùng đàn điều chỉnh sự cân bằng giữa các thành phần tần số trong tín hiệu điện tử được phát ra, thường được gọi nôm na là nút "thanh - trầm" (treble - bass).

Bộ điều chỉnh âm lượng (volume) thường được gọi nôm na là nút "to - nhỏ" để tái tạo âm thanh ướt có cường độ lớn hơn hay nhỏ đi theo ý muốn người dùng đàn.

7. Có nên mua đàn guitar điện không? Giá bán như thế nào?

Guitar điện luôn mang đến nhiều cảm xúc và giai điệu nhạc tới cho người chơi. Với mong muốn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm mới tới cho quý khách hàng, cũng như đem tới những âm thanh tạo nên nhịp điệu cuộc sống. Guitar điện tại TYGY có giá cả phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, giá chỉ từ 2 triệu đồng đến 15 triệu đồng bạn có thể sở hữu ngay một guitar điện phù hợp với mình. 

Có nên mua đàn guitar điện không? Giá bán như thế nào?

Vì là một cái tên đứng lâu trên thị trường âm nhạc thế giới, Guitar điện nhanh chóng được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cho tới thiết kế ngoại hình. Chính vì thế nếu bạn là người chơi đàn chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng sở hữu ngay cây guitar điện. Để trả lời cho câu hỏi có nên mua đàn guitar điện không, TYGY khuyên bạn là có, vì guitar điện không chỉ đem lại những âm thanh sôi đông, những nhịp điệu không thể tìm thấy tại guitar thùng mà còn là bộ môn giúp bạn giảm stress nhanh chóng và tạo cho bạn nhiều cảm xúc mới.

>>> Guitar điện giá rẻ

8. Mua đàn guitar điện ở đâu giá rẻ uy tín, chất lượng?

Tự hào là nhà phân phối chính thức của các thương hiệu đàn guitar nổi tiếng như Yamaha, Fender, Auriga ...tại Việt Nam, khi mua các sản phẩm guitar điện và các nhạc cụ khác tại TYGY, bạn sẽ được hưởng các chính sách dưới đây:

 • Cam kết mua hàng chính hãng 100%
 • Chế độ chăm sóc và bảo hành sau mua cực kỳ chuyên nghiệp
 • Được kỹ thuật viên có kinh nghiệm test chọn đàn cận thận
 • Giao hàng nhanh chóng
 • Giá cả hợp lý nhất
 • Miễn phí đăng bán nhạc cụ trên website tongkhonhaccu khi không còn nhu cầu sử dụng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ ngay!

🏠 CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VÀ DỊCH VỤ ÂM NHẠC TYGY MUSIC

👉 Showroom 01: Số 1 ngõ 2 Trung Kính ,Cầu Giấy , Hà Nội

👉 Showroom 02: 298 Văn Cao, Quận Hải An, TP. Hải Phòng

👉 Showroom 03: 1005 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP. HCM

☎️ Hotline 093.139.0555 - 096.393.8183

Tags
Bài viết liên quan
 • Trung Tâm Học Đàn 123 Tuyển Sinh Các Lớp Piano,Guitar,Ukulele Mọi Cấp Độ

 • Đàn Piano Cho Trẻ Em Tốt Nhất Thị Trường

 • Hướng Dẫn Bảo Quản Và Vệ Sinh Đàn Apollo Đúng Cách

 • Dịch vụ thuê đàn piano tốt nhất tại Hà Nội - Hồ Chí Minh

 • Điều Gì Đem Lại Cho Bạn Khi Sở Hữu Apollo KP 88

 • Đàn piano điện cho người mới học

 • Những lợi ích vàng dành cho người học, chơi piano!

 • Đàn piano cho bé dưới 10 tuổi nên chọn mẫu nào phù hợp ?

 • Tổng Hợp Mức Giá Piano Cơ, Điện Mới Nhất 2024

 • Top Các Thương Hiệu Midi Controller Phổ biến

 • Siêu Khuyến Mãi Chào Hè 2024 - Piano Cơ Nhật Bản Chỉ Từ 17 Triệu Đồng

 • Apollo DP 160 - Thiết kế trang nhã tính năng hiện đại