Cách luyện ngón khi chơi piano để đạt tốc độ đi nốt nhanh hơn

21/06/2017 10:25 14.244 lượt xem

Làm thế nào để luyện ngón cho người mới bắt đầu tập nhanh hơn khi chơi đàn piano hay organ? Đây là câu hỏi mà nhiều người mới tập hay thắc mắc và thường theo các giáo trình dạy piano thông dụng nhất hiện nay...

Đầu tiên, Ngọc muốn nói về luyện ngón theo góc nhìn của mình: luyện ngón đối với người mới bắt đầu học piano, với mục đích là để tập di chuyển ngón tay trên đàn sao cho thuần thục, vì khi mới bắt đầu chơi piano, mọi người thường đặt bàn tay và nhấn phím quá gồng tay, hoặc khi bấm ngón này thì ngón khác vểnh lên khỏi phím đàn.

Một cách tư duy khác cho luyện ngón: là bạn hãy di chuyển ngón tay, bàn tay của mình đi lên, đi xuống, từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, từ phím trắng này sang phím trắng khác, hoặc từ phím trắng lên phím đen, và xử lý đặt ngón tay sao cho di chuyển đi lên và đi xuống một cách thoải mái, thả lòng trên cây đàn piano của mình. Hãy xem cây đàn piano là một người bạn giúp bạn sẻ chia những cung bậc cảm xúc của bản thân.

Khi thả lỏng bàn tay của mình trên đàn piano, bạn sẽ thấy thoải mái và đỡ mỏi hơn khi đàn, cũng như chơi được nhanh hơn, vì càng gồng tay bao nhiêu, tốc độ chơi đàn piano sẽ càng chậm lại.

Bài tập luyện ngón không nhất thiết phải tập quá khó, cũng không cần thiết phải luyện ngón cả 3 tháng đầu học đàn piano vì rất mất thời gian đối với người mới chơi cũng như gây nhàm chán, chán nản cho người mới học.

Từ lúc học đàn organ tới giờ khi chơi piano, Ngọc chưa từng tập theo 1 bài luyện ngón trên sách vở nào, cách luyện ngón của Ngọc mọi người có thể tham khảo bằng các cách như sau: 

Cách luyện ngón Piano cho người mới học

Cách 1: tập chơi trên các phím đàn piano liền kề nhau nhanh dần, từng tay từ nốt trắng này qua nốt trắng khác trên đàn, từ nốt trắng sang nốt đen liên tiếp sau trên đàn, đi lên, sau đó đi xuống, từng tay. Mỗi lần tập như vậy, bạn hãy cố gắng thả lòng tay, tập tốc độ nhanh dần lên coi như là một bài khởi động làm nóng ngón tay trước khi chơi đàn. Ngoài ra, khi nào bạn rảnh rỗi thì có thể tự đọc bản nhạc và luyện ngón theo bản nhạc.

Cách 2: chơi một bài hát mình đã biết chơi nhưng tốc độ mỗi lúc một nhanh dần, cho từng tay và cho cả 2 tay. Đối với người chơi piano để biểu diễn thì trước khi biểu diễn họ có thể luyện ngón hoặc tập thể dục ngón tay để bàn tay nóng lên, nó giống như một bài thể dục khởi động vậy. Khi khởi động tay bằng các bài tập luyện ngón, lâu dần sẽ là một thói quen tốt giúp tay bạn mềm hơn và uyển chuyển hơn khi bạn chơi piano.

Cách 3: chạy scale tức là chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn sao cho khi bàn tay này vừa dứt bàn tay kia phải nối tiếp và liền mạch. Ban đầu bạn sẽ tập chỉ được ở tốc độ chậm, từ từ tập hàng ngày mới có thể nhanh hơn được (đây là kiểu luyện ngón dùng cho chạy ngón – fill - in trong đệm hát hoặc piano solo mà bạn hay thấy những người chơi piano lâu lâu chạy những nốt nhạc rất nhanh bằng một tay hoặc hai tay.

Ví dụ: Tay trái chơi C – E – G trên tất cả các quãng trên đàn, hoặc đi xuống chơi G – E – C trên tất cả các quãng trên đàn. Chạy scale 2 tay: tay trái chơi C – E – G, tay phải nối tiếp chơi C – E – G ở quãng trên nó, cứ thế 2 tay nối tiếp (tương tự đi xuống 2 tay nối tiếp nhau đi G – E – C trên tất cả các quãng).

Có thể xem thế bấm của 14 hợp âm cơ bản và làm tương tự cho các hợp âm khác – đây cũng là 1 cách để nhớ thế bấm các hợp am.

Cách 4: tp chuyển hợp âm 2 tay cho 1 bài hát cũng là cách tập tốt cho người mới bắt đầu để di chuyển và nhớ vị trí hợp âm nhanh trên đàn piano, có thể tập nhắm mắt hoặc nhìn lên bảng hợp âm không nhìn xuống đàn, tập chuyển từng tay hoặc 2 tay từ hợp âm này sang hợp âm khác, từ chậm đến nhanh dần.

Bội Ngọc - Nghệ sĩ Piano

Tags
Bài viết liên quan
 • YAMAHA MUSIC Chứng Nhận TYGY Là Đại Lý Chính Hãng Các Sản Phẩm Đàn Piano - Organ - Guitar

 • Top những cây đàn Organ giá rẻ bán chạy nhất năm 2017

 • Kalimba là nhạc cụ gì? Có mấy loại Kalimba? Giá đàn Kalimba bao nhiêu tiền?

 • [Yamaha gợi ý] Top 4 cây đàn organ cho người mới học chơi, giá rẻ, chất lượng tốt

 • [Casio gợi ý] Top 4 cây đàn organ giá rẻ cho người mới học chơi, chất lượng tốt

 • Học đàn Kalimba đơn giản với 4 bước không phải ai cũng biết?

 • Đàn piano điện là gì? Có những loại piano nào? Nên mua piano điện cũ hay mới ? Nên mua ở đâu?

 • Thư Chúc Tết Nhâm Dần Của Ban Lãnh Đạo TYGY Music Thân Gửi Quý Khách Hàng

 • Đàn Piano điện Kurtzman có tốt không?

 • Top 1 địa chỉ dạy học đàn piano uy tín nhất tại Hải Phòng

 • [Yamaha gợi ý] Top 2 mẫu đàn organ đám cưới hỗ trợ nhạc công toàn diện nhất hiện nay

 • Đàn organ là gì? Sự khác nhau giữa đàn organ và đàn piano điện? Nên chọn mua organ hay piano cho người mới? Nên mua ở đâu?